6 tố chất lãnh đạo của một leadership tài năng

Một nhà lãnh đạo được đánh giá là tài năng thông qua các tố chất lãnh đạo của anh ta như:  thái độ, sự tập trung và những giá trị tích lũy. Những người lãnh đạo tài năng luôn biết cách xoay sở tình thế và có những hướng phát triển công việc với tầm “nhìn xa trông rộng”. Họ biết được tầm quan trọng của việc đổi mới tư duy và không ngại dấn thân vào một thế giới chuyển động không ngừng. Dưới đây là những tố chất mà một lãnh đạo tài năng luôn có.

Nhà lãnh đạo tài năng hiểu rõ nhóm làm việc của mình
Nhà lãnh đạo tài năng hiểu rõ nhóm làm việc của mình

1. Tiếp nhận thông tin và phản hồi

Phản hồi là công cụ giao tiếp hiệu quả và là tố chất đầu tiên mà một nhà lãnh đạo cần phải có. Tuy nhiên, rất nhiều nhà lãnh đạo bỏ qua việc phản hồi, đơn giản bởi vì họ không muốn nghe, chỉ muốn làm việc theo cách của họ và muốn tất cả mọi người làm theo họ. Về lâu dài, phương pháp làm việc nhóm không có lắng nghe này sẽ trở nên không hiệu quả. Các vấn đề nhóm sẽ phát sinh như tính đoàn kết thấp, hiệu quả kém, môi trường làm việc thiếu lành mạnh và ảnh hưởng đến uy tín cũng như năng lực của người lãnh đạo.

2. Tập trung vào kết quả công việc

Điều quan trọng nhất mà bất kỳ người quản lý thành công nào cũng hướng đến đó là kết quả công việc. Họ quan tâm đến những con số đã hoạch định và nỗ lực tiếp cận những con số đó nhanh nhất có thể. Hay nói cách khác, người lãnh đạo giỏi làm việc giống như máy cắt tia laser có tiêu điểm. Trong khi đó, người quản lý kém coi mục tiêu công việc giống như bao cát. Họ đưa ra những lý do và chiến thuật để trì hoãn thời hạn hoàn thành công việc. Nếu người trưởng nhóm giỏi lan truyền được tinh thần làm việc hăng say đến toàn bộ nhóm của mình thì người trưởng nhóm tồi lại chia đều trách nhiệm đến các thành viên nhóm khi không đạt chỉ tiêu.

3. Hiểu rõ về nhóm làm việc của mình

Cơ cấu nhóm và phân bổ công việc là nhiệm vụ quan trọng của các công ty phát triển. Do vậy, người lãnh đạo phải trở thành tinh thần của cả đội. Tinh thần của đội lên cao khi lãnh đạo biết đoàn kết mọi người. Mọi khó khăn cá nhân đều được người lãnh đạo chia sẻ. Một người lãnh đạo có tố chất tốt phải biết cách phân chia công việc để mọi người đều có cơ hội phát triển chuyên môn và thế mạnh của từng người.

4. Khen thưởng kịp thời

Cống hiến và công nhận, đây là nền tảng thu hút nhân tài và giữ người. Nếu bạn muốn những người giỏi vào đội của mình, hãy luôn đánh giá cao kết quả và nỗ lực của họ. Phần thưởng và những lời động viên khích lệ có thể biến những người làm việc xuất sắc trở thành một phần gắn bó của công ty, chứ không đơn thuần là người được trả công và ăn lương. Nếu bạn đề xuất tăng lương thành công cho nhóm hoặc cá nhân giỏi, bạn cũng sẽ được đánh giá cao. Điều này cho biết bạn có tinh thần xây dựng nhóm và đem lại tiếng nói cho nhóm.

5. Linh hoạt điều phối công việc và thực hiện quy tắc

Không dễ để trở thành một người làm việc linh hoạt. Linh hoạt đồng nghĩa với sự nhạy bén, và hòa hợp giữa khách quan và chủ quan. Nói theo cách khác, khi làm việc linh hoạt, bạn phải sử dụng bộ não nhiều hơn để giải quyết các vấn đề nhanh – gấp, cân nhắc giữa việc phá bỏ các quy tắc và còn nhiều vấn đề khác liên quan đến tình và lý nữa.

6. Nhà lãnh đạo tài năng luôn quyết đoán

Điều này có vẻ như mâu thuẫn với cách làm việc linh hoạt, tuy nhiên chúng lại không hề ảnh hưởng đến nhau. Quyết đoán là một tốchất quan trọng của một người lãnh đạo. Nếu bạn có ý kiến phản hồi và góp ý từ các nhân viên của mình, sau đó đưa ra quyết định dứt khoát, họ sẽ có niềm tin mạnh mẽ vào quyết định của bạn.

Sự quyết đoán của người quản lý cũng giúp nhân viên có định hướng công việc và làm việc tập trung hơn.

>> Công thức 1% + 4% = 96% tạo nên nhà lãnh đạo kiệt xuất

0 bình luận

Để lại câu hỏi cho chúng tôi

Bạn có câu hỏi? Hãy để lại câu hỏi đầu tiên của bạn tại đây. Các trường bắt buộc được đánh dấu *