DNNVV Việt Nam trước dòng FTA: “Nhỏ nhưng phải có võ”

Sáng 1/3, tại Viện hàn lâm KHXH (Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, TP.Hà Nội), Vân Nguyên Edubiz phối hợp với Trung tâm hỗ trợ DNNVV Hà Nội tổ chức buổi hội thảo “Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA) – Tầm nhìn của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và những đột phá”.

Buổi hội thảo có sự góp mặt của ông Lê Văn Quân (PGĐ Trung tâm hỗ trợ DNNVV); bà Nguyễn Sơn Trà (Vụ Đa biên – Bộ Công thương); ông Trần Quốc Việt (Phó TGĐ tập đoàn Kinh Đô); bà Đào Bích Sinh (GĐ Vân Nguyên Edubiz); lãnh đạo các doanh nghiệp trẻ; các cơ quan thông tấn, báo chí tới dự và đưa tin.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Văn Quân, PGĐ trung tâm hỗ trợ DNNVV, “Để doanh nghiệp được trang bị những kiến thức, tầm nhìn định hướng trong hội nhập quốc tế, Trung tâm đã tổ chức nhiều buổi hội thảo liên quan đến các vấn đề đàm phán quốc tế”. Ông Quân cho hay, hội nhập quốc tế là một xu hướng tất yếu, quan trọng không hề thua kém thị trường nội địa.

Ông Lê Văn Quân – PGĐ trung tâm hỗ trợ DNNVV

Chia sẻ tóm tắt về tình hình tham gia các FTA của doanh nghiệp Việt Nam, bà Nguyễn Sơn Trà đưa ra những mốc thời gian quan trọng, mang tính đột phá trong quá trình đàm phán, tham gia các hiệp định thương mại quốc tế của Việt Nam (gia nhập ASEAN; ký ASEAN – Nhật Bản; TPP, VKFTA, VN-EAEU, VEFTA..).

Bà Nguyễn Sơn Trà, Vụ đa biên – Bộ Công thương.

Con số thống kê 16 FTA, trong đó 10 hiệp định đã ký và có hiệu lực; 1 đã ký nhưng chưa có hiệu lực; 1 đã kết thúc đàm phán và 4 đang đàm phán cho thấy những thành công nhất định trong việc đàm phán của Việt Nam đối với thị trường quốc tế.

“Hiện nay, việc ký các FTA rất mạnh, tuy nhiên đang gặp nhiều khó khăn trong thực thi bởi những thay đổi trong chính sách, điều này khiến nhiều doanh nghiệp quan tâm và đặt câu hỏi về lợi ích sau mỗi hiệp định FTA. Do đó việc FTA có tham dự của nhiều nước có thể thúc đẩy thành công nhanh hơn ví dụ như TPP với 12 nước thành viên, đây là một hướng đi mà chúng ta cần phải tập trung nhất. Tuy vậy, chúng ta cũng cần phải nhận định đối tác FTA, nhằm đảm bảo lợi ích cân bằng cho cả hai bên, tránh tình trạng hàng hóa Việt Nam không đủ sức cạnh tranh ngay trong trường nội địa”, bà Trà cho hay.

Cũng trao đổi tại buổi hội thảo, T.S Trần Quốc Việt đã chia sẻ những kinh nghiệm về tầm nhìn của các nhà lãnh đạo nhằm tạo ra những đột phá chiến lược, những chuyển đổi mạnh mẽ cho doanh nghiệp.

Với tư cách là nhà lãnh đạo của một doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam, ông Việt thẳng thắn cho rằng các doanh nghiệp cần thiết phải có hiểu biết về các FTA, thường xuyên nghiên cứu và cập nhập chính sách, điều này trên thực tế còn khá yếu kém ở nhiều doanh nhân, doanh nghiệp trẻ.

“Xu thế hội nhập vẫn là xu thế chính, do vậy hội nhập là tất yếu, chẳng qua là ở giai đoạn nào thôi. Dù có những thay đổi chính trị, chính sách thế nhưng tôi cho rằng xu thế dài hạn thì chắc chắn phải hội nhập, liên kết. Nhưng chúng ta rất hay thua ở thị trường quốc tế, đôi khi ở ngay tại nội địa. Vì sao?”, ông Việt đặt câu hỏi. “Ví dụ doanh nghiệp Trung Quốc phát triển rất mạnh vì có mối liên kết cực kỳ chặt chẽ, có thể hình dung như là một chuỗi sản xuất của hàng Trung Quốc cạnh tranh với một nhà sản xuất của mình, thế thì sao mình không thua?”, ông Việt nêu quan điểm.

Ông Trần Quốc Việt, PGĐ Tập đoàn Kinh Đô.

Từ vấn đề nêu trên, ông Việt cho rằng đối với những đối thủ rất mạnh từ quốc tế thì việc đầu tiên là phải tạo rào cản bằng chính sách, nhận định một cách rõ ràng về những đối tác kinh doanh của mình để có sự hợp tác hòa bình. Để tạo được rào cản thì cần thiết phải xây dựng được năng lực lõi của doanh nghiệp, thay đổi cách quản lý về nhân sự, dòng tiền.. để có những miếng đánh chiến lược nhất định.

Theo ông Việt, những thay đổi cũng phải mang tính các mạng chứ không dừng lại ở việc sai đâu sửa đó, hay thiếu đâu bù đó. Doanh nghiệp phải nghiêm túc nhìn nhận thực chất vấn đề lõi đề có những thay đổi một cách căn bản thì mới mong lột xác.

“Mình nhỏ nhưng mình phải có võ”, ông Việt nói.

Lãnh đạo các doanh nghiệp trẻ tới dự hội thảo

Phần cuối của buổi hội thảo, đại diện các doanh nghiệp tham dự đã có thời gian trao đổi trực tiếp với các đại biểu, có nhiều câu hỏi để được chia sẻ kinh nghiệm, chiến lược phát triển doanh nghiệp của mình trong xu thế hội nhập kinh tế của Việt Nam với thế giới.

Qua đó Vân Nguyên Edubiz cũng xin gửi lời cảm ơn tới các ban lãnh đạo, các doanh nghiệp, báo chí đã tới tham gia buổi hội thảo. Đó cũng là món quà Vân Nguyên muốn tặng các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn Hà Nội có điều kiện và cơ hội phát triển trong thị trường hội nhập. Vân Nguyên cũng sẽ tổ chức thêm nhiều khóa học hay và mới vẻ kèm với đó là rất nhiều ưu đãi cho quý doanh nghiệp ủng hộ Vân Nguyên. Chúc quý doanh nghiệp ngày càng phát triển và thành công.

Khóa học CEO toàn diện khai giảng ngày 29.03: https://vannguyen.edu.vn/ceo-toan-dien-k18

Khóa học Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp khai giảng ngày 11.04: https://vannguyen.edu.vn/ky-nang-ban-hang-chuyen-nghiep

VanNguyenMedia

0 bình luận

Để lại câu hỏi cho chúng tôi

Bạn có câu hỏi? Hãy để lại câu hỏi đầu tiên của bạn tại đây. Các trường bắt buộc được đánh dấu *