Học được gì từ tuổi 20 của những người thành công nhất thế giới

Lứa tuổi 20 là quãng thời gian định hình đặc điểm cá nhân cũng như lập kế hoạch cho tương lai. Nếu bạn đang trong tuổi 20, hãy học hỏi từ tuổi trẻ của những nhân vật tên tuổi sau để trở nên thành công hơn.

Phần lớn mọi người đạt được thành công khi bước sang tuổi 30 hay 40. Những nghiên cứu thống kê cũng chỉ ra rằng những bước ngoặt cuộc đời như kết hôn, mua nhà,… thường diễn ra ngoài lứa tuổi 20. Nhưng điều đó không có nghĩa tuổi 20 không quan trọng đối với sự phát triển cá nhân và sự nghiệp của một người. Thay vào đó, đây là quãng thời gian định hình đặc điểm cá nhân cũng như lập kế hoạch cho tương lai. Nếu bạn đang trong tuổi 20, hãy học hỏi từ tuổi trẻ của những nhân vật tên tuổi sau để trở nên thành công hơn:

1. Gây dựng vốn liếng từ mồ hôi như Oprah

Trước Oprah Winfrey trở thành một ngôi sao, bà đã trải qua một thời gian dài vất vả để gây dựng sự nghiệp. Để theo đuổi con đường phát thanh, Opral phải trả chi phí như một phóng viên tin tức phát thanh truyền hình tại Nashville, Tennessee, và Baltimore, Maryland, nhảy việc qua các đài khác nhau để học nghề sau khi ra trường. Sau 5 năm, bà đã cho ra mắt chương trình riêng của mình tại Baltimore, chướng trình này sau đó kéo dài 8 năm. Tiếp đến là một chương trình buổi sáng tại Chicago. The Oprah Winfrey Show từng không được phát sóng toàn quốc cho đến năm 1986, sau 15 năm đóng góp cho ngành phát thanh truyền hình.

“Những gì người khác gán nhãn hoặc có thể cố gắng gọi thất bại thì tôi đã học được đó chỉ là cách của Chúa đang chỉ cho bạn một hướng đi mới.

Đừng thất vọng khi trở thành người “dưới đáy trên cây cột Totem”. Mọi người đều cần thời gian để học hỏi và phát triển bên ngoài áp lực đến từ sự chú ý. Thậm chí ngay cả Oprah.

2. Tạo ra nền giáo dục của riêng bạn như Steve Jobs

Theo đuổi bằng cấp, học hành là con đường an toàn hơn để hướng tới sự thành công. Nhưng với một số doanh nhân trẻ, trường đại học là không cần thiết. Steve Jobs cũng từng rời bỏ trường đại học Reed và bắt đầu nghiên cứu những máy tính Apple cùng Steve Wozniak trong gara để xe. Trong bài phát biểu nhân lễ tốt nghiệp của đại học Stanford năm 2005, ông lý giải:

 “Sau 6 tháng [tại trường đại học], tôi không thể nhìn thấy giá trị tại đó. Tôi không có ý tưởng rằng mình muốn làm gì với cuộc sống của mình và không nghĩ rằng trường đại học sẽ giúp tôi tìm ra nó như thế nào. Và tại đây tôi đã tiêu tốn những đồng tiền bố mẹ tôi dành dụm trong suốt cuộc đời họ. Vì vậy, tôi quyết định bỏ học và tin tưởng rằng rồi mọi chuyện sẽ tốt đẹp thôi. Đó là thời điểm khá đáng sợ, nhưng nhìn lại nó là một trong những quyết định tốt nhất mà tôi từng thực hiện. Giây phút mà tôi bỏ học, tôi có thể ngăn chặn những môn học bắt buộc mà mình không hứng thú và bắt đầu học vào những thứ nhìn khá thú vị. “

3. Chấp nhận rủi ro như Marissa Mayer

Marissa Mayer từng nhận được 14 lời mời làm việc sau khi tốt nghiệp Đại học Stanford. Một trong số đó là từ Google – tại thời điểm đó công ty chỉ có 19 nhân viên và không có nữ nhân viên nào. Nhưng cô lựa chọn Google và đóng góp vào một trong những sản phẩm thành công nhất của Google trước khi chuyển sáng Yahoo trên cương vị CEO.

“Tôi từng giúp đỡ xây dựng Google, nhưng tôi không muốn nghỉ ngơi trên đỉnh vinh quang. Tôi nghĩ rằng điều thú vị nhất là những gì diễn ra tiếp theo.”

4. Lập một công ty như Jay-Z

Sean Carter là nghệ sỹ hát rap với biệt danh Jay-Z trong nhiều năm, nhưng chỉ đến khi ông thành lập Roc-A-Fella Records với hai người bạn thì ông đã trở thành một ngôi sao. Dưới nhãn hiệu riêng của mình, Jay-Z phát hành album Reasonable Doubt, hiện được xem như một album hip-hop kinh điển.

“Không có nhiều người đã đến tuổi trưởng thành trong lĩnh vực rap bởi nó chỉ mới tồn tại 30 năm… Cũng như việc có nhiều người lớn tuổi hơn, hy vọng các chủ đề sẽ được mở rộng hơn và sau đó khán giả sẽ ở lại lâu hơn.”

5. Tận dụng lợi thế của lãi gộp như Warren Buffet

Hãy bỏ ra vài trăm đô la mỗi năm ngay bây giờ và để phép tính lãi gộp làm điều kỳ diệu của nó trong hàng thập kỷ cho tới khi bạn nghỉ hưu, bạn sẽ thu được tiền nhiều hơn việc cố gắng đuổi kịp với số tiền tương tự về sau này. Tỷ phú Warren Buffet đã tìm ra chân lý này ngay khi bắt đầu đầu tư sau khi ra trường.

“Tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào để trở nên giàu có. Hãy đóng những cánh cửa lại.Hãy sợ hãi khi người khác tham lam. Hãy tham lam khi người khác sợ hãi.

6. Làm nhân viên kinh doanh như Howard Schultz

Có rất nhiều có thể học được trong lĩnh vực kinh doanh mà sẽ dạy cho bạn nhiều bài học thành công trong tương lai: Làm thế nào để tạo ấn tượng đầu tiên tốt đẹp, làm thế nào để thuyết phục người khác, làm thế nào để từ chối một cách khéo léo và rất nhiều những thứ khác. Giám đốc điều hành Starbucks Howard Schultz bắt đầu từ một nhân viên kinh doanh Xerox. Công việc này dẫn ông đến làm việc như một nhân viên bán hàng máy pha cà phê, thứ mà từ đó ông đã rẽ hướng sang con đường sự nghiệp hiện tại.

7. Tìm ​​một người đỡ đầu tinh thần như Condoleezza Rice

Rất lâu trước khi bà trở thành Ngoại trưởng, Condoleezza Rice từng tham gia một lớp học tại Đại học Denver giảng dạy bởi Tiến sĩ Josef Korbel (cha của cựu Ngoại trưởng Madeleine Albright). Khả năng lãnh đạo và niềm đam mê của ông cho chính trị châu Âu của Liên Xô và Đông Âu đã truyền cảm hứng tới Rice và khiến bà thay đổi chuyên ngành, theo đuổi con đường ngoại giao.

Hai người vẫn giữ liên lạc, tiến sĩ Josef Korbel được xem là người cố vấn tinh thần của Condoleezza Rice và khuyến khích bà theo đuổi học vị tiến sĩ, sau đó một giáo sư và đặt bà vào trong tầm ngắm của các cơ quan chính phủ liên bang.

8. Hãy sẵn sàng làm việc 24/7 như Richard Branson

Richard Branson, nhà sáng lập và là chủ của tập đoàn Virgin, bắt đầu sự nghiệp từ việc mở một hãng thu âm ở độ tuổi 20. Đối với một người đàn ông đang cố gắng để cho ra đời một trong những chuyến bay vũ trụ thương mại đầu tiên, có thể rất khó để hình dung ông từng không ít lần bị va đập cũng như lo lắng về việc mọi chuyện sẽ kết thúc. Lời khuyên của ông là gì? Hãy làm việc chăm chỉ rồi sẽ được đền đáp.

Trong một bài phỏng vấn từ những năm đầu khởi nghiệp, Branson cho biết:

“Xây dựng một doanh nghiệp từ tay trắng là làm việc 24 giờ, 7 ngày một tuần, ly hôn, rất khó khăn để tổ chức cuộc sống gia đình bạn cùng nhau, đó là công việc khó khăn đẫm máu và chỉ có một từ thực sự quan trọng – chính là còn sống sót.

9. Chọn một đối tác kinh doanh vững chắc như Bill Gates và Paul Allen

Chúng ta đã được tầm quan trọng của việc chọn một người bạn đời vững chắc, nhưng lựa chọn đối tác đi cùng bạn trong sự nghiệp kinh doang cũng quan trọng không kém. Bill Gates bắt đầu thành lập Microsoft cùng với Paul Allen khi cả hai đều ở tuổi đôi mươi sau khi trở thành bạn bè trong trường trung học. “Thành công vĩ đại của là đã kết hợp tầm nhìn của tôi với năng khiếu chưa từng có của Bill Gates trong kinh doanh.”, Allen từng chia sẻ.

Mặc dù hiện Gates và Allen không còn giữ mối quan hệ như trước nhưng Allen vẫn thừa nhận rằng, trong những ngày ban đầu, “Chúng tôi đã có một tình bạn tốt đẹp và quan hệ hợp tác tuyệt vời.”

10. Hãy để thất bại giúp thiết lập ra khóa học của bạn như Suze Orman

Phần lớn mọi người tìm đến Suze Orman để được nhận những lời khuyên về tài chính mà không nhận ra bà có được những kiến thức từ sự kiện phá sản đầu tiên. Sau nhiều năm làm bồi bàn, Suze Orman quyết định mở nhà hàng riêng của mình. Bà nhận được sự ủng hộ từ những khách hàng trung thành và không có kiến thức cá nhân về đầu tư, Orman dồn tiền cho nhà môi giới đầu tư đại diện cho mình. Một kế hoạch làm giàu nhanh chóng từ nhân viên môi giới thất bại, và Orman mất tất cả vốn tích lũy của mình. Tuy nhiên, trải nghiệm này đã dẫn bà đến việc tìm hiểu thêm về đầu tư, và Suze Orman đã trở thành một nhà môi giới tại công ty tương tự.

Vì vậy, nếu bạn từng chịu một thất bại ở tuổi đôi mươi, bạn có thể sử dụng nó như là nguồn cảm hứng để tạo nên một sự nghiệp mới tốt hơn.

Đánh giá


    Yêu cầu gửi lịch học