20 thói quen chứng tỏ bạn là người thông minh

Có lẽ người khôn ngoan và thông minh là những người đưa ra quyết định vào đúng thời điểm hoặc giải quyết vấn đề một cách tốt nhất trong những tình huống xấu. Đó là khả năng cân nhắc và xem xét rất nhiều khía cạnh để đưa ra quyết định trước khi hành động.

Thông minh

Người thông minh luôn biết tiết kiệm

Tiết kiệm là đức tính tốt nhưng không đồng nghĩa với sự tham lam và keo kiệt. Có khả năng xử lý tài chính bằng cách tiết kiệm, tránh các chi phí không cần thiết là một phẩm chất đáng ngưỡng mộ và số tiền có thể tiết kiệm là rất lớn.

Để bắt đầu hay mua một cái máy lọc nước bạn sẽ giảm được số tiền chi cho việc mua nước uống đóng chai. Hoặc đổ mực vào máy in để thay cho việc mua cái mới là một sự đầu tư đúng đắn. Hãy chọn một ngân hàng lớn để mở thẻ tín dụng thay vì những ngân hàng nhỏ, đó là một quyết định tốt để giảm tối đa chi phí xử lý thẻ tín dụng.

Internet là nơi giúp bạn truy cập được vô số nội dung về giáo dục cũng như giải trí chính vì vậy việc mua một tờ tạp chí hay báo giấy đều là những điều vô nghĩa không nên làm vì thời đại công nghệ thông tin như hiện nay bạn có thể tìm thấy bất cứ thứ gì trực tuyến.

Vấn đề ở đây là cần thực hiện đầy đủ những vấn đề ở trên thay vì việc tiếp tục chi trả các khoản tiền vô nghĩa. Đó chính là thông minh.

Không ỷ lại vào bất cứ ai

Không có gì sai trong việc bạn có thể tin tưởng các thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp, ai cũng nên có một người nào đó để họ có thể dựa vào lúc cần. Tuy nhiên việc phụ thuộc quá nhiều vào một người nào đó không phải là cách mà những người thông minh hay làm.

Bạn sở hữu một trí thông minh vượt trội nhưng nếu không sử dụng tốt nó sẽ trở thành rào cản. Khi cần sự giúp đỡ của ai đó hãy chú ý quan sát và cân nhắc nếu vấn đề của bạn quá khó khăn. Trong phần lớn các trường hợp, nỗi sợ hãi và lo lắng bất an luôn ngăn cản chúng ta hành động.

Không hành động vô trách nhiệm

“ Những người thông minh rất nhàm chán và không có niềm vui” – đừng nghĩ như vậy. Bạn vẫn có thể vui chơi, uống rượu nhưng có trách nhiệm với cuộc sống của mình có nghĩa là bạn muốn có một lối sống lành mạnh.

Chúng ta đều có một trách nhiệm nhất định và không phải lúc nào cũng đem chúng ra để áp đặt cho người khác. Những người thông minh chỉ đơn giản là làm những gì tốt nhất cho mình.

Người thông minh luôn giữ niềm tin

Cha mẹ, nền giáo dục, môi trường đã rèn luyện cho chúng ta về tính trách nhiệm và nhận thức về thế giới. Nhưng học không đi đôi với hành nếu bạn trải nghiệm một vấn đề mới hoặc nhiều câu hỏi khó để trả lời.

Chính vì vậy những người thông minh luôn tự thách thức niềm tin của mình, cho phép họ trải nghiệm và giải quyết những vấn đề khó. Đừng bỏ lỡ cơ hội để mở mang tâm trí, bạn không bao giờ gục ngã nếu bạn chiến thắng chính bản thân mình.

Không vì sai lầm mà bỏ cuộc

Lấy ví dụ có công ty sản xuất ra sản phẩm không đạt chất lượng hoặc một đạo diễn làm phim nhưng không hay. Chúng ta đều mong chờ sẽ mang lại cho mọi người những kiệt tác nhưng chẳng mấy ai quan tâm hay ấn tượng. Bạn có thể cảm thấy nhục nhã hay khó chịu về điều này nhưng dù sao thì chuyện gì đến cũng phải đến dù muốn hay không.

Khi bạn có ý định để tạo sự quan tâm của một ai đó nhưng cuối cùng lại thất bại, hãy làm lại từ đầu và lắng nghe nhiều hơn nữa. Điều này không khiến bạn trở nên ngu ngốc mà sẽ tạo cho bạn cho bạn có nhiều thời gian để giải quyết vấn đề tốt hơn.

Không ám ảnh bởi quá khứ

Quá khứ không thay đổi được nhưng nó lúc nào cũng ám ảnh chúng ta. Chính vì vậy phải tìm cách đối phó với chúng để không ảnh hưởng tới thực tại. Nếu những bài học xương máu trong quá khứ không mang lại cho bạn điều gì thì hãy đóng cánh cửa quá khứ lại và đừng bao giờ bận tâm đến nó.

Đừng biện minh cho những sai lầm trong quá khứ, nếu bạn chối bỏ nó như một cái cớ thì bạn đã lựa chọn cho mình cách dễ dàng nhất. Hãy thừa nhận sai sót của mình và đối mặt với nó, đó mới chính là điều những người thông minh làm.

Không dựa vào may mắn để giải quyết vấn đề

Hy vọng vào điều gì đó hoàn toàn là điều tốt nhưng hãy chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra. Chỉ ngôì và hy vọng thì bạn sẽ giống như một kẻ lười biếng nhưng chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất sẽ đến lại giúp bạn tránh những rủi ro sẽ xảy ra.

May mắn chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong thành công của bạn. Bên cạnh đó, những người thông minh không bao giờ cho phép giải quyết các vấn đề khó khăn bằng may mắn. Khi bạn đặt cả trái tim và tâm hồn của mình cho mục tiêu nào đấy sẽ thật không công bằng khi nói may mắn giúp phần làm nên tất cả.

Không bỏ lỡ bất cứ cái gì

Một trong những bí quyết để tạo nên thành công đó là cần phải chú ý đến các chi tiết nhỏ. Lấy ví dụ khi một người đang cố trở thành ông chủ doanh nghiệp thì anh ta thường bị chi phối bởi việc tạo ra sản phẩm chất lượng và đáng mong đợi cho người tiêu dùng.

Trên đời này không có điều gì là hoàn hảo cả bởi vì ngay cả bạn có thể cung cấp một sản phẩm chất lượng hàng đầu thì đối thủ cạnh tranh với bạn lại đưa ra một cái giá tốt hơn. Điều đó có nghĩa bạn cần phải có chiến thuật quảng cáo tốt và chuyên nghiệp về thương hiệu của mình.

Người tiêu dùng sẽ đánh giá bạn có chuyên nghiệp hay không dựa trên cách bạn trang trí website của mình thế nào, nội dung trang web có gì hấp dẫn không. Chính vì vậy hãy đảm bảo trang web của bạn đáp ứng điều đó.

Không ngần ngại học hỏi từ những sai lầm

Sai lầm là điều không thể tránh khỏi, bạn không thể đặt được tất cả mọi thứ vào tầm kiểm soát của mình nhưng sai lầm nhắc nhở chúng ta những sai sót và buộc phải đối mặt với chúng. Thành thật mà nói, sai lầm dạy cho chúng ta rất nhiều về cuộc sống. Học từ những sai lầm giúp ta tận dụng được kinh nghiệm quý báu và ngăn chặn những điều tương tự sẽ xảy đến trong tương lai.

Những người thông minh sử dụng cách này để giúp họ có sức mạnh thay đổi nhưng người kiêu ngạo thì tìm lời bào chữa cho hành động của mình. Đó là hành vi ngăn cản bạn đến với thành công và nó khiến cho tất cả mọi người xa lánh bạn.

Không từ chối những ý kiến phê bình

Khi bạn nói lên ý kiến của mình, có người đồng quan điểm có người không. Hãy nghĩ rằng tất cả đều phản hồi mang tính xây dựng về lý do tại sao ý tưởng và sản phẩm của bạn không thỏa đáng.

Hãy chiến đấu để có cơ hội tỏa sáng và tìm kiếm một ai đó đánh giá cao ý tương của bạn. Đừng để một ai đó đe doa hoặc cản trở sự phát triển của mình. Tuy nhiên việc phê bình trên nền tảng xây dựng là một cái nhìn sâu sắc và quý giá cho tương lai.

Người thông minh thể hiện bằng hành động

Hành động mạnh hơn lời nói. Đừng bao giờ khuếch trương lời nói để mô tả hành động trong tương lai của bạn. Nó chỉ làm cho bạn biến thành người khoác lác và bị đánh mất uy tín.

Sự tin cậy là điều vô cùng quan trọng cho tương lai. Chắc hẳn bạn đang nghe câu chuyện “chú bé chăn cừu” và biết được sự mất uy tín đã tác động mạnh mẽ đến kết quả như thế nào. Nếu bạn muốn mọi người trở nên nghiêm túc với mình thì bạn cần phải được tôn trọng.

Không bỏ lỡ cơ hội để mở mang kiến thức

Bạn không bao giờ có thể trở thành một người hoàn hảo và đừng đặt mục tiêu như vậy cho chính mình. Tuy nhiên việc nỗ lực để học hỏi và phát triển các lĩnh vực khác nhau là những điều một người thông minh sẽ làm.

Khoa học không ngừng mở rộng hiểu biết của chúng ta về thế giới, đó là cách để mở rộng kiến thức cho bạn. Các nhà khoa học đều có những phẩm chất và nhận thức của những người thông minh.

Dám làm những điều người khác chỉ trích

Chúng ta thường hay bị chỉ trích bởi cha mẹ, cấp trên hoặc giáo viên về sở thích của mình. Nhưng thành thật mà nói thế hệ cũ không có những hiểu biết đầy đủ để tạo ra cho mình một cơ hội.

Với những ý tưởng tốt, người khôn ngoan không bao giờ từ bỏ để thực hiện đến cùng.

Người thông minh tận dụng các tiện ích có lợi cho cuộc sống, công việc

Thiếu kiến thức không đem lại cho bạn năng lực và kỹ năng cần thiết để thực hiện một nhiệm vụ cụ thế. Những người thông minh có một cách rất tốt để vượt qua trở ngại đó là tìm ra giải pháp để bù đắp cho những thiếu sót của họ.

Ví dụ bạn cần phải có ứng dụng trong smartphone để giúp bạn quản lý công việc dễ dàng và có tổ chức. Rõ ràng điện thoại thông minh và máy tính bảng có kết nối internet để truy cập vào google, do đó tất cả những gì bạn cần làm là học cách sử dụng các trình duyệt một cách hiệu quả.

Không tham vọng quá nhiều

Tham vọng trong công việc không có gì phải xấu hổ nhưng nếu không điều độ những phẩm chất này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Bạn có khả năng làm việc liên tục nhưng căng thẳng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe nên chúng ta cần phải cho phép mình nghĩ nơi và có niềm tin vào cuộc sống.

Không tạo cơ hội cho kẻ thù lấn át

Bất kể bạn là ai, doanh nhân hay ngôi sao mới nổi hoặc thậm chí chỉ là nhân viên quèn bạn vẫn có kẻ thù là một cá nhân nào đó. Điều quan trọng là biết kiềm chế bản thân mình, đừng cố gắng chứng minh quan điểm trong một cuộc tranh cãi đối với những người này.

Một điều thông minh để làm là chỉ gật đầu hoặc nói rằng bạn không đồng ý sau đó kết thúc buổi thảo luận.

Người thông minh không tự mãn

Tự mãn là một đặc tính xấu nhưng thực tế lại rất khác, nó có thể chấp nhận được và tạo cho người ta động lực để giải quyết những khó khăn. Những người thông minh dựa trên ý tưởng của họ và tự hào về chúng, nuôi dưỡng để tạo nên thành công.

Không đặt hết trứng vào một giỏ

Thật không khôn ngoan nếu bạn đặt hết số trứng mình có vào trong giỏ. Hãy luôn có kế hoạch dự phòng, thay thế…

Không “ảo tưởng sức mạnh”

Đừng ảo tưởng rằng cuộc sống dễ dàng. Những người thông minh biết tự tin vào chính bản thân mình và không mong đợi mọi thứ đến một cách dễ dàng, ngay cả khi mọi thứ có vẻ dễ dàng cũng đừng lơi là cảnh giác, hãy đối mặt và giải quyết những vấn đề xảy ra trong cuộc sống.

Không chấp nhận rủi ro

Trong cuộc sống chúng ta đều có thể gặp rủi ro. Là người thông minh, bạn cần phải biết tính toán để không phải đối mặt với nó trong cuộc sống. Hãy làm việc chăm chỉ để đạt được thành công và thay đổi cuộc sống của bạn từng ngày.    Yêu cầu gửi lịch học