5 bí quyết giúp nhân viên phát triển

Đã là lãnh đạo thì không nên chỉ nói suông, mà nên làm những gì đã nói và nói những điều sẽ làm bằng cách theo dõi sự phát triển của nhân viên. Hãy thể hiện sự nghiêm túc và sự quan tâm thật sự trong việc giúp đỡ cấp dưới. Dưới đây là 5 việc mà một lãnh đạo có “tâm” cần làm cho nhân viên của mình.

Lãnh đạo có tâm là phải biết cách giúp nhân viên phát triển
Lãnh đạo có tâm là phải biết cách giúp nhân viên phát triển

Nói chuyện và tìm ra những mục tiêu của nhân viên

Cách tốt nhất để lãnh đạo nhân viên là tìm hiểu xem họ muốn gì ở thời điểm hiện tại và mong muốn của họ trong tương lai. Gặp gỡ họ và trao đổi về mục tiêu và ước mơ nghề nghiệp của cấp dưới. Sau đó, cố gắng bằng mọi cách trong quyền hạn của mình giúp đỡ họ đạt được những mục tiêu đó.

Các nhà quản lý cũng có thể giao nhiệm vụ cho nhân viên tương thích với những việc họ muốn làm.

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực là một cách giúp nhân viên phát triển

Nhiều người làm việc rất chăm chỉ, nhưng lại không nhận được bất cứ sự công nhận nào từ sếp của họ vì cho rằng đó là điều nghiễm nhiên họ phải làm, hoặc chỉ được sếp hẹn gặp riêng khi họ đã làm sai sót điều gì đó.

Chính sự thờ ơ của các lãnh đạo có thể khiển cho nhân viên mất cảm hứng sáng tạo và đam mê cống hiến cho công ty. Tệ hơn, những nhân tài của công ty hoàn toàn có thể xin nghỉ việc, và chuyển sang một công ty khác coi trọng tài năng của họ hơn.

“Lời nói chẳng mất tiền mua”, nhất là một lời khen, vì vậy, lãnh đạo nên dành tặng lời khen cho nhân viên thật sự cố gắng hoặc đạt năng suất làm việc cao.

Tạo một môi trường làm việc minh bạch

Hầu hết mọi người đều sẵn sàng làm những công việc mình được giao. Nhưng họ sẽ càng sẵn lòng và nhiệt tình làm việc hơn nếu họ biết được lý do tại sao họ đang làm công việc ấy.

Các băn khoăn như “Chính sách công ty đã thay đổi, nhưng chúng tôi không biết tại sao phải làm thế”, hay đánh giá KPIs của từng nhân viên cần được xử lý, thông báo một cách rõ ràng, minh bạch. Họ không biết được nguyên nhân tại sao vì lãnh đạo không nói cho họ biết, hoặc phải lắng nghe cụm từ kinh điển “vì tôi đã quyết định như thế”.

Hãy dành thời gian để trao đổi, giải đáp những thắc mắc cho nhân viên, để khiến họ cảm nhận mình thực sự là một phần của công ty.

Tìm ra yếu tố thúc đẩy nhân viên phát triển hết mình

Động lực làm việc của mỗi cá nhân là khác nhau. Tìm ra được yếu tố thúc đẩy cấp dưới là chìa khóa giúp tăng năng suất của họ và của cả công ty. Vì vậy, lãnh đạo hãy dành thời gian để hỏi nhân viên xem điều gì thúc đẩy họ làm việc.

Các câu hỏi có thể bao gồm mẫu người lãnh đạo mà họ thích làm việc cùng, những điểm cần cải thiện trong môi trường làm việc, hay loại công việc nào họ cảm thấy hứng thú.

Chân thành và quan tâm

Nhiều nhà lãnh đạo tự tách mình ra khỏi phần còn lại của công ty vì tỏ ra ngạo mạn và trịch thượng. Những nhà lãnh đạo giỏi là những người nói chuyện thân thiện với tất cả mọi người và biết rằng mỗi cá nhân có một giá trị riêng.

Lãnh đạo nên trò chuyện với nhân viên và quan tâm đến cả đời tư và công việc của họ, thể hiện sự quan tâm tới họ với tư cách là một con người, chứ không phải một cấp trên.

>> Bí quyết giữ chân nhân tài thành công    Yêu cầu gửi lịch học