6 bài học của chủ tịch FPT Trương Gia Bình

Khi nhắc đến FPT, bất kỳ ai cũng nhớ đến cái tên Trương Gia Bình – người số 1 của tập đoàn này. Xuất thân từ con đường nghiên cứu khoa học, năm 1988 ông cùng 12 nhà khoa học khác vượt qua nhiều khó khăn để thành lập nên Công ty công nghệ thực phẩm FPT, tiền thân của Công ty cổ phần FPT. Ít người hình dung ra thủa đầu khó khăn đầy khó khăn đó FPT phải làm tất cả các công việc từ làm thức ăn gia súc, buôn sắt thép, thậm chí cả ô tô… để có tiền nghiên cứu công nghệ. Sau 26 năm, hiện FPT là tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam với doanh thu năm 2013 hơn 27.000 tỷ đồng.

Trong suốt quá trình phát triển này, chủ tịch FPT Trương Gia Bình được xem là linh hồn, là người tập hợp lực lượng và luôn đưa ra những định hướng chiến lược quan trọng trong từng giai đoạn. Sau đây là những câu nói, quan điểm đậm chất dấu ấn lãnh đạo của ông:

Bài học về thành công

“Càng kinh qua nhiều thất bại thì cơ hội thành công càng cao. Muốn ra biển lớn cần có sự liều lĩnh, ý chí và quyết tâm xông pha của lãnh đạo.”

Điều này được ông đúc rút từ thất bại thủa ban đầu FPT “ra biển lớn” với ý nghĩ ngây thơ cứ thuê một ông người Mỹ làm giám đốc bán hàng là có thể vào được thị trường này. “Nhưng rốt cục FPT vẫn không có được hợp đồng nào.”, ông Bình nhớ lại. Chính điều này đã khiến chủ tịch FPT “đích thân đi bán hàng” và thuyết phục được tập đoàn IBM mua giải pháp dịch vụ Digital Fall và cử đại diện sang Việt Nam để khảo sát tình hình thực tế.

Bài học về hạnh phúc

Nhà văn Pháp Georgette Leblanc từng viết trong tác phẩm Con chim xanh về triết lý hạnh phúc: “Rốt cuộc, con chim xanh cũng vỗ cánh bay đi. Nhưng các bạn trẻ của chúng ta đã hiểu rằng hạnh phúc chỉ nằm trong tầm tay với nếu chúng ta biết trân quý những điều tầm thường và giản dị trong cuộc sống.” Anh hùng giải phóng dân tộc Che Guevara cũng từng phát biểu: “Hạnh phúc là một cuộc hành trình chứ không phải đích đến.”

PGS.TS Trương Gia Bình đồng tình với quan niệm hạnh phúc của trên, ông cho biết:

“Với anh, hạnh phúc cũng giống như câu chuyện của nữ nhà văn Pháp nọ, nó không hẳn là “con chim xanh”, mà là những trải nghiệm trên con đường tìm kiếm.”

Bài học về thành đạt

Trong cuốn sách viết về những doanh nhân thành đạt tại Việt Nam, ông Bình chia sẻ

“Chúng tôi nghĩ sự thành đạt cần phải có 5 nhân tố chính:

  • Khát vọng to lớn và hoài bão mãnh liệt để thành công.
  • Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình (nhất nghệ tinh).
  • Kiến thức xã hội rộng rãi, có lòng yêu nước nồng nàn.
  • Có kỹ năng tối cần thiết để thành công.
  • Có quan hệ hỗ trợ tốt (nhất thân vinh)”

Bài học về tiếp thu cái mới

Không chỉ nổi tiếng là người lãnh đạo bản lĩnh của tập đoàn FPT, Trương Gia Bình còn là một trong ít lãnh đạo nổi tiếng của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam thường xuyên có những buổi hội thảo, trao đổi với giới trẻ. Ông cho biết:

“Một trong bí quyết kinh doanh của FPT là ‘đem cho’. Muốn đất nước hùng mạnh thì phải có người đóng góp. Trong Thiền cũng vậy, khi mình cho đi, khi mình ‘empty’ tức là rỗng thì mới có thể thu nạp cái mới.”

Bài học về thế hệ trẻ

Hầu hết những bài trả lời phỏng vấn, hội thảo, chủ tịch FPT đều hướng đến mục tiêu truyền nhiệt huyết, đam mê của thế hệ ông tới thế hệ trẻ hiện tại. Với ông, một điều rõ ràng rằng không thể trở nên giàu có mà không chịu khó học tập, làm việc chăm chỉ. Ngay cả những tấm gương như Steve Jobs hay Bill Gates để có được thành công như ngày hôm nay, họ cũng đã phải bỏ ra không ít năm tháng lao động cật lực và khổ luyện. “Điều quan trọng hơn, bạn trẻ phải biết sống thành thật với ước mơ lẫn bản thân mình.” Không chỉ truyền đam mê, khích lệ động viên mà ông còn rất tin tưởng vào thế hệ trẻ:

“Các bạn trẻ có chí hướng, anh tin thời nào cũng có. Và bây giờ các bạn đang có cơ hội tuyệt vời để bay.”

Bài học về khởi nghiệp

Hiện nay xu hướng khởi nghiệp đang ngày một phổ biến trong giới trẻ, khi được hỏi về lời khuyên dành cho họ, ông Bình cho rằng: “Doanh nhân lập nghiệp cần có rất nhiều các phẩm chất khác nhau nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi, có ba phẩm chất cần thiết không thể thiếu đó là đam mê, sáng tạo và chu đáo.”

Ngành được ông Bình đánh giá có tiềm năng khi khởi nghiệp là công nghệ thông tin. Đây là ngành đặc biệt, ngành duy nhất đi xuyên suốt tất cả mọi lĩnh vực của đời sống.  Trong CNTT có muôn vàn cơ hội hay nói cách khác là cơ hội không giới hạn. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang xem CNTT như một phương thức phát triển mới, là hạ tầng của hạ tầng.

“Để khởi nghiệp trong lĩnh vực này, các bạn trẻ hãy cứ ước mơ, hãy cứ kiếm tìm và khi tìm thấy hãy làm thấu đáo.”, chủ tịch FPT nhấn mạnh.

>> 8 bài học lãnh đạo của tổng thống Nelson Mandela    Yêu cầu gửi lịch học