Cách truyền động lực cho nhân viên “không giống ai” của Steve Jobs và Elon Musk

Mỗi nhà lãnh đạo đều có cách quản lý và thúc đẩy nhân viên của riêng mình. Tuy nhiên, cách truyền động lực cho nhân viên “không giống ai” của Elon Musk và Steve Jobs dưới đây sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ.

Elon Musk: Đặt ra tham vọng không tưởng

Giống như hầu hết các nhà lãnh đạo, Elon Musk cũng đề ra những tham vọng lớn cho nhân viên và công ty của mình. Giám đốc điều hành của SpaceX và Tesla có giấc mơ đem con người định cư trên sao Hỏa và biến đổi hệ thống năng lượng thế giới.

Với những mục tiêu dường như không thể thực hiện ấy, Elon Musk đã làm thế nào để truyền động lực cho nhân viên biến chúng thành hiện thực?

Theo cuốn tiểu sử nổi tiếng có tên “Elon Musk” của nhà văn Ashlee Vance, Musk đã vận dụng một phương pháp quản lý nhân lực rất “kỳ lạ” để khai thác tối đa nguồn lực của con người.

Elon Musk truyền động lực cho nhân viên bằng cách đặt ra tham vọng không tưởng
Elon Musk truyền động lực cho nhân viên bằng cách đặt ra tham vọng không tưởng

Sau khi phỏng vấn rất nhiều kỹ sư của SpaceX, nhà văn Ashlee Vance đã phát hiện ra: Elon Musk không chỉ đặt ra thời hạn công việc, anh còn cho phép nhân viên quyền nắm giữ dự án của họ.

Kỹ sư Kevin Brogan nói: “Musk không nói: ‘Bạn phải làm việc này lúc 2h chiều thứ sáu’ mà thay vào đó anh ấy nói: ‘Tôi cần bạn làm một số điều không tưởng vào 2h chiều thứ sáu. Bạn có thể làm được không?’. Sau đó, khi bạn nhận lời, bạn sẽ không chỉ làm việc chăm chỉ bởi lời nói của ông chủ, bạn làm việc chăm chỉ vì chính bạn”.

Đối với những người thông minh và có tham vọng, họ sẽ hiểu được rằng đây không chỉ là thách thức, mà còn là cơ hội để phát triển. Đó chính là cách Elon Musk tạo động cơ làm việc cho nhân viên.

Steve Jobs: “Bóp méo” thực tại

Một nhà lãnh đạo vĩ đại khác, đồng sáng lập hãng Apple – Steve Jobs – nổi tiếng với khả năng “bóp méo phạm vi thực tại”.

Đối với một số người, họ cho rằng cụm từ đó chỉ là một cách thông minh để nói rằng Jobs định nói dối. Nhưng thực tế, nó là một dạng phức tạp hơn của hành vi che giấu. Ông có thể khẳng định một điều gì đó, một thực tế trong lịch sử thế giới hoặc tường thuật lại ý tưởng của một người nào đó trong buổi họp mà không cần cân nhắc lại xem nó có chính xác hay không.

Steve Jobs truyền động lực cho nhân viên bằng cách "bóp méo" thực tại
Steve Jobs truyền động lực cho nhân viên bằng cách “bóp méo” thực tại

Hành vi này xuất phát từ việc cố tình bất chấp thực tế, không chỉ đối với người khác mà còn với chính bản thân ông. Jobs thậm chí có thể đánh lừa chính mình. Khả năng này cho phép ông đánh lừa tất cả mọi người và khiến họ tin vào quan điểm của ông, vì chính ông đã trực tiếp trải qua và tiếp thu nó.

Steve Jobs thường cố tình thực hiện những kế hoạch thiếu hợp lý trong tương lai. Bạn nghĩ rằng nó là bất hợp lý, nhưng bằng cách nào đó Steve Jobs biến nó thành điều có thể.

Bud Tribble, một nhà thiết kế của Apple từng nhận định: “Steve Jobs có thể thuyết phục bất cứ ai tin vào bất cứ điều gì ông nói”.

Những phương pháp thúc đẩy và truyền cảm hứng cho nhân viên của Elon Musk và Steve Jobs có vẻ khác người nhưng thật sự đã đem lại hiệu quả lớn và giúp cho công ty của họ trở thành một trong những thương hiệu lớn nhất trên thế giới. Đôi khi, bạn cần mạo hiểm mới mong có được kết quả như ý.

>> Elon Musk: Giải mã bí quyết trở thành tỉ phú của ông trùm SpaceX và Tesla    Yêu cầu gửi lịch học