10 quy tắc thành công của ông trùm kinh doanh Richard Branson

Trong cuốn sách mới ra mắt của mình với tựa đề ““Phong cách Virgin: Tất cả những gì tôi biết về nghề lãnh đạo”,  Richard Branson đã chia sẻ 10 quy tắc thành công trong kinh doanh mà ông cảm thấy tâm đắc nhất.

Nhà sáng lập Virgin Group - Richard Branson
Nhà sáng lập Virgin Group – Richard Branson

1. Đi theo tiếng gọi của con tim

Branson chưa bao giờ từ bỏ 1 ý tưởng nào vì lí do chúng vấp phải quá nhiều chỉ trích và luôn bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro để đạt được mục đích to lớn.

Tất nhiên, Branson cũng sẽ không bao giờ thực hiện bất cứ dự án nào mà nếu thất bại sẽ khiến ông phải khuynh gia bại sản. Đây là điều ông học được từ cha mình, người đồng ý cho Branson bỏ học để thực hiện cuốn tạp chí riêng, miễn sao ông có thể đảm bảo rằng số quảng cáo bán được thông qua cuốn tạp chí có thể chi trả cho chi phí in ấn.

Branson luôn sử dụng thuật ngữ “bảo vệ phần gốc” để miêu tả giới hạn chịu đựng rủi ro của mình, và đó cũng chính là cách ông thuyết phục thành công các đối tác cùng tham gia ngành công nghiệp hàng không vào năm 1984.

Tất cả đều bị thuyết phục bởi trước đó, Branson đã thành công trong việc thương lượng với Boeing và bắt hãng này phải nhận lại 1 chiếc 747 từ Virgin sau một năm nếu việc kinh doanh của ông không thuận lợi.

2. Làm việc thiện

Branson tin tưởng các công việc từ thiện và ông đã đồng ý sẽ sử dụng ít nhất một nửa số tài sản của mình cho việc này. Ông nhận thấy từ thiện là một giải pháp tốt trong việc thúc đẩy mối liên hệ giữa nhân viên của mình, và đó cũng chính là lý do ông vận động một lượng lớn những người làm việc tại Virgin tham gia các cuộc chạy marathon tại New York, London để gây quỹ cho các tổ chức từ thiện.

3. Có niềm tin vào điều mình làm

“Chính sự tin tưởng vào những việc mình đang làm sẽ giúp bản thân tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Nếu bạn không tự hào bởi những việc mình đang làm, thì ai sẽ ?”, nhà sáng lập Virgin Group chia sẻ.

4. Luôn vui vẻ

Richard Branson chia sẻ rằng chìa khóa cho sự khăng khít và đoàn kết giữa các công ty con trực thuộc Virgin Group chính nằm ở bầu không khí vui vẻ.

“Sự vui vẻ là một trong những nhân tố quan trọng nhưng đồng thời cũng dễ bị bỏ qua nhất trong bất cứ doanh nghiệp thành đạt nào. Nếu không cảm thấy vui vẻ với những gì đang làm, tốt hơn hết bạn hãy xin nghỉ và thử một công việc khác”, Branson viết. Brason luôn khuyến khích tiệc tùng hoặc các sự kiện bởi ông cho rằng chúng có thể xóa bỏ khoảng cách giữa sếp và nhân viên cũng như giúp mọi người cảm thấy thoải mái, sẵn sàng mở lòng với nhau.

5. Không từ bỏ

Richard Branson gặp phải không ít khó khăn xuyên suốt sự nghiệp của mình. Và cũng như bao chủ doanh nghiệp khác, ông từng gặp nhiều thất bại trong cuộc đời, ví dụ như với dự án Virgin Megastore. Tuy vậy, Branson không bao giờ bỏ cuộc và luôn tiến lên phía trước. Đối với Branson, không phải tất cả những gì mạo hiểm đều mang lại thành công, nhưng như vậy không có nghĩa rằng ông không chấp nhận đánh cược.

6. Lắng nghe nhiều hơn và biết kiệm lời

Mắc chứng khó đọc bẩm sinh, ngay từ nhỏ Branson đã luyện cho mình thói quen ghi nhớ mọi việc thông qua ghi chép. Đó là lý do ông không bao giờ ra ngoài mà quên mang theo cuốn sổ tay của mình. Branson cho hay thói quen ghi chép này chính là vũ khí quan trọng giúp ông chiến thắng trên thương trường.

7. Học cách dụng nhân và dành thời gian cho chính mình

“Nghệ thuật trong việc dùng người là điều mà bất cứ ông chủ nào cũng phải thuần thục”, Branson chia sẻ. Mọi nhà lãnh đạo tài ba đều hiểu rằng họ không có thời gian cũng như khả năng nắm rõ toàn bộ từng chi tiết việc kinh doanh của mình, và họ thuê người để làm những việc mình không đủ chuyên môn hoặc không cần phải lãng phí thời gian. “Điều này cũng giúp ta có thêm thời gian dành cho gia đình mình, và đây mới là điều quan trọng nhất.”

8. Quảng giao

Đừng ngồi trước màn hình máy tính cả ngày. Hãy sắp xếp đi ăn trưa với đồng nghiệp hay uống cà phê với ai đó cùng cơ quan. Bạn sẽ không bao giờ có cơ hội thăng tiến nếu không biết cách gây dựng các mối quan hệ.

9. Giao tiếp với tất cả các cấp trong công ty

Richard Branson không tin vào khoảng cách giữa các cấp trong công ty. Ông cho rằng kể cả khi làm tới chức CEO, bạn cũng không được quên rằng lãnh đạo được đánh giá bởi các đồng nghiệp của mình. Ông lấy ví dụ về nơi làm việc của hãng phim Pixar, được thiết kế để tất cả mọi người thuộc các ban ngành khác nhau trong công ty đều có cơ hội gặp gỡ trực tiếp hàng ngày, từ đó dễ dàng nảy sinh những sự hợp tác mang lại lợi ích cho hãng.

10. Hạnh phúc

Đối với Branson, khối tài sản 5 tỷ USD sẽ không có ý nghĩa gì nếu ông thực sự không vui vẻ với những gì đã làm. Thành công, đối với tỉ phú này, phải là điều gì có thể mang lại hạnh phúc. Đó cũng là lý do ông sở hữu một hòn đảo cho riêng mình. Nhưng đồng thời, Branson cũng chia sẻ : “Miễn được ở cạnh những người tôi yêu mến và được làm những việc mình thích, địa điểm sẽ không còn là điều khiến tôi bận tâm.”

>> 10 lời khuyên từ Steve Siebold: Bí quyết làm giàu của một triệu phú đi lên từ tay trắng    Yêu cầu gửi lịch học