Chỉ số Hang Seng là gì?

Hang Seng là một chỉ số chứng khoán của Hồng Kông, được đặt tên theo tên của Tập đoàn Hang Seng. Nó đo lường hiệu suất của 50 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (HKEX). Chỉ số này được công bố và quản lý bởi Hang Seng Indexes Company Limited, một công ty con của Hang Seng Bank.

Các công ty được chọn trong danh sách đại diện cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm tài chính, bất động sản, công nghệ và dịch vụ công cộng. Một số công ty lớn được niêm yết trong danh sách bao gồm HSBC, Tencent, China Mobile và AIA Group. Danh sách này được cập nhật hàng năm, vì vậy tên của các công ty trong danh sách này có thể thay đổi theo thời gian.

Chỉ số Hang Seng được tính toán bằng cách sử dụng phương pháp trung bình cộng trọng số, trong đó các công ty lớn hơn sẽ có trọng số lớn hơn trong chỉ số. Điều này có nghĩa là các công ty lớn hơn và có sức ảnh hưởng hơn đến thị trường sẽ được định mức trọng số lớn hơn, và sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến chỉ số. Các công ty nhỏ hơn và có sức ảnh hưởng ít hơn sẽ được định mức trọng số thấp hơn và sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số.

Như bất kỳ chỉ số chứng khoán nào, chỉ số Hang Seng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau như tình hình kinh tế, chính trị và tình hình thị trường toàn cầu. Vì vậy, việc sử dụng chỉ số này để đưa ra quyết định đầu tư cần được kết hợp với các phân tích và đánh giá khác nhau.    Yêu cầu gửi lịch học