Enter your keyword

post

Công thức 1% + 4% = 96% tạo nên nhà lãnh đạo kiệt xuất

Công thức 1% + 4% = 96% được đưa ra bởi Joseph Folkman và Jack Zenger – 2 nhà sáng lập Tổ chức tư vấn phát triển lãnh đạo Zenger Folkman sau khi nghiên cứu 850.000 bài đánh giá năng lực lãnh đạo cho các quản trị viên cấp cao khắp thế giới.

1% là gì?

Kết quả cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ có 1% cho những người sở hữu năng lực suy xét tốt nhưng thiếu sự táo bạo trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất. Bởi tốt thôi chưa đủ, nhà lãnh đạo kiệt xuất cần có bản lĩnh chấp nhận rủi ro, thách thức hiện trạng và tạo ra sự thay đổi. Điều này cũng tương tự những trường hợp có 1% thông minh thì chưa đủ để tạo nên thành công vậy.

Sở dĩ cơ hội trở thành nhà lãnh đạo của nhóm người này chỉ hiển thị ở mức 1% là do tố chất cần có của một nhà lãnh đạo chính là khả năng chấp nhận thử thách và dám bước ra khỏi vùng an toàn để tạo ra những thay đổi bứt phá cho cả bản thân và doanh nghiệp.

Nếu thiếu sự quyết đoán sẽ kéo theo hàng loạt những vấn đề không hay, thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn xã hội bùng nổ thông tin, công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay.

4% là gì?

Cũng từ nghiên cứu trên, Joseph Folkman và Jack Zenger đã chỉ ra rằng chỉ có 4% cho nhóm người có sự táo bạo nhưng thiếu quyết định sáng suốt trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất. Thậm chí, Joseph Folkman còn khẳng định: một người lãnh đạo không có khả năng suy xét tốt chính là “điểm chết” của doanh nghiệp.

Táo bạo khác với liều lĩnh, nên nếu một người lãnh đạo chỉ ra quyết định nhanh chóng mà thiếu đi sự suy xét cẩn thận thì chính là một kẻ liều lĩnh. Và hậu quả ai cũng có thể nhìn thấy là đẩy doanh nghiệp vào ván bài may rủi với mức độ rủi ro cao.

Một nhà lãnh đạo táo bạo thể hiện ở những đức tính như: suy nghĩ thận trọng, không coi thường kẻ địch, lắng nghe ý kiến của hội đồng quản trị,…Những người lãnh đạo như vậy mặc định đã có sức hấp dẫn nhân tài ở lại mà không cần đến bất cứ chiêu trò nào cả.

Công thức 1% + 4% = 96% tạo nên nhà lãnh đạo kiệt xuất

1% + 4% = 96% ?

Một phép tính tưởng chừng vô lý nhưng lại rất có sức thuyết phục trong trường hợp này. Diễn giải phép tính sẽ là: suy xét đủ + quyết định táo bạo sẽ có 96% cơ hội trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất, con số kết luận cuối cùng của Zenger Folkman.

Đây là một công thức bí mật dành cho những người lãnh đạo trẻ và cả lâu năm muốn trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất. Trong thực tế, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy kết quả công thức trên ở những mặt dấu hiệu sau:

– Nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược
– Nhà lãnh đạo có sự tận tâm và chính trực
– Nhà lãnh đạo có năng giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ

Trên thực tế, hiếm có ai vỗ ngực tự xưng mình là nhà lãnh đạo kiệt xuất vì đó là một đánh giá cảm tính. Nhưng với công thức 1% + 4%, những người chủ doanh nghiệp có thể tự rèn luyện bản thân để dần dần trở thành người thuyền trưởng tuyệt vời, trước mắt là đưa doanh nghiệp đi đúng lộ trình đã định để đạt các mục tiêu tăng trưởng doanh thu, ổn định nhân sự.

Trả lời

Your email address will not be published.

Nhắn Zalo
Gọi ngay