Để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, hãy nhìn David Beckham và Cristiano Ronaldo

Sự tương đồng giữa một nhà đầu tư chuyên nghiệp và cầu thủ nổi tiếng, chính là nghiêm túc rèn luyện không ngừng.

“Đám đông nhìn bàn thắng Beckham ghi từ vạch giữa sân khi đá với Wimbledon vào năm 1996 như thể đó là một phép lạ. Nhưng chẳng có phép lạ gì ở đây hết. Cậu ấy đã tập cú sút ấy hàng trăm lần, vì vậy khi cơ hội xuất hiện, David đã nắm được ngay. Nhiều bàn thắng của các cầu thủ United cũng tương tự như vậy” – Alex Ferguson, cựu huấn luyện viên trưởng của đội bóng lừng danh Manchester United viết trong cuốn sách “Dẫn dắt – Lãnh đạo chứ không quản lý”.

Cầu thủ David Beckham

Tại sao các cầu thủ trở nên giỏi hay vĩ đại?

Qua lời kể của ông Alex Ferguson, ở câu lạc bộ bóng đá có hàng triệu fan hâm mộ này, những cầu thủ giỏi nhất là những người nghiêm túc nhất, khắt khe nhất trong quá trình tập luyện và chuẩn bị.

David Beckham, Ryan Giggs, Cristiano Ronaldo và Wayne Rooney đều ở lại sau buổi tập để hoàn thiện những cú sút phạt trực tiếp. Họ không biến mất để đi tắm hoặc massage cho đã, hoặc vội vã bước ra khỏi cửa, chạy nhanh đến đại lý xe hơi nào đó để quay quảng cáo. Họ kiên quyết dành thêm 30 phút để cố tập vuốt trái bóng qua một dãy ma nơ canh làm hàng rào và vượt qua cả thủ môn. Đó là lý do vì sao Beckham trở thành bậc thầy về sút phạt ở cự ly cách khung thành từ 25 – 30 mét, với Giggs là cự ly từ 18 – 23 mét trong khi Rooney giỏi hơn khi ở gần vòng cấm địa.

Khi mới gia nhập CLB, Beckham còn ở trọ và không chỉ luyện tập buổi sáng, buổi trưa mà còn tập cả buổi tối cùng mấy cậu học sinh. Vào đầu mùa giải, khi kiểm tra thể lực các cầu thủ, Beckham luôn luôn vượt mức kỳ vọng.

“Cristiano Ronaldo cũng vậy, cậu ta có niềm khát khao trở thành cầu thủ vĩ đại nhất trên thế giới và quyết tâm thực hiện điều đó” – ông Ferguson kể lại.

Ronaldo đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, ngay từ trước khi chuyển đến Anh thi đấu. Anh ấy tin rằng phải tắm nước đá sau mỗi trận bóng để có thể tiếp tục chơi ở trình độ mà bản thân mong muốn. Hoàn toàn không đụng đến bia rượu, Ronaldo luôn giữ cho mình ốm hơn trọng lượng tự nhiên của bản thân khoảng 3kg bởi vì khi bước vào lứa tuổi 30, anh ta thấy điều này giúp duy trì được tốc độ khi thi đấu.

Cầu thủ Cristiano Ronaldo

Trong đầu tư chứng khoán cũng vậy

Không có ai sinh ra đã có khả năng “chơi chứng” bẩm sinh hay có một nữ thần may mắn bên cạnh để luôn luôn có lãi. Mọi chiến thắng trên thị trường chứng khoán đều là kết quả của sự nỗ lực rèn luyện qua thời gian.

David Beckham, Cristiano Ronaldo hay những ngôi sao của MU đã tập luyện không ngừng về thể lực. Còn các “cầu thủ” trên sân chứng sẽ phải rèn luyện không ngừng về trí não, phản xạ. Đừng hỏi vì sao Warren Buffett là nhà đầu tư lỗi lạc nếu không biết rằng ông ấy đã phải đọc hàng nghìn báo cáo tài chính, hàng tấn tài liệu, sách báo trong sự nghiệp của mình.

“Hãy đọc tất cả những gì có thể” – Nhà đầu tư Buffett

Những nhà đầu tư giỏi nhất đều nắm rất chắc chắn các kiến thức về tài chính, quy luật vận động của nền kinh tế, ngành, các công cụ phân tích, bộ lọc… và các “mánh lới”, trò bịp trên thị trường chứng khoán. Để làm được điều đó, không có cách nào khác ngoài học và thực hành cật lực trên chứng trường, trải qua những lần thua lỗ và học hỏi từ những nhà đầu tư khác để đúc kết lại kinh nghiệm. Những người đó đều luôn khao khát trở nên giỏi hơn, “cáo già” hơn và tất nhiên, kiếm được nhiều tiền hơn.

Nếu đã xác định sự nghiệp là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, và trở thành nhà đầu tư vượt trội như con đường mà một cầu thủ bóng đá đi lên thành ngôi sao, thì chỉ có nghiêm túc rèn luyện mà thôi.

>> Sự tương đồng của việc sợ đầu tư và lấy vợ