Khóa học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Lịch sử cho thấy, đầu tư chứng khoán là một trong những cách tuyệt vời nhất để đạt được sự giàu có trong dài hạn. Gần như mọi thành viên trong danh sách Forbes 400 – những người giàu có nhất thế giới đều kiếm được tiền từ đầu tư chứng khoán. 

Xem thêm: khóa học tài chính doanh nghiệp ngắn hạn

Là nơi chứa đựng đầy rủi ro nhưng cũng là nơi có rất nhiều cơ hội. Chứng khoán đã nhanh chóng trở thành một trong những lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm tại Việt Nam. 

Vậy thực tế chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì ? Đầu tư chứng khoán có thực sự hiệu quả như người ta vẫn đồn thổi?

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% mức thu với hàng loạt khoản phí, lệ phí trong  lĩnh vực chứng khoán

Chứng khoán là gì   ? 

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử.

Chứng khoán bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ … Chứng khoán cũng được coi là một phương tiện hàng hóa trừu tượng có thể thỏa thuận và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính.

Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán hay không ?

Nói một cách đơn giản, một cổ phần đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của một doanh nghiệp. Các tập đoàn sẽ phát hành cổ phiếu, thường sẽ có hai loại: cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu khi được hoán đổi cho nhau được gọi là “chứng khoán” – đại diện cho quyền sở hữu trong một doanh nghiệp. Hay nói cách khác khi bạn quyết định đầu tư vào thị trường chứng khoán nghĩa là bạn đang mua quyền sở hữu một hay nhiều doanh nghiệp.

Các cá nhân có thể mua cổ phiếu thông qua sự tư vấn của các công ty chứng khoán hoặc mua chứng chỉ quỹ thông qua các quỹ đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Việc đầu tư chứng khoán cũng cần những sự tính toán có chủ đích chứ không phải là những hành động bột phát với những cảm tính.

Chứng khoán đầu tư là gì ? 

Hãy tưởng tượng việc bạn bắt đầu với một cửa hàng bán lẻ và cổ đông là các thành viên trong gia đình. Bạn quyết định bỏ 1 tỷ đồng để tạo lập một công ty mới. Bạn chia số cổ phần đó thành 10 nghìn cổ phiếu. Bạn định mức mỗi cổ phiếu ở mức 100 nghìn đồng. Nếu bạn bán tất cả các cổ phiếu đó cho các thành viên trong gia đình bạn sẽ có 1 tỷ đồng để phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Sau một thời gian, công ty của bạn kiếm ghi nhận mức lãi là 500 triệu đồng, mỗi cổ phiếu sẽ được hưởng 1/10 nghìn lợi nhuận. Bạn sẽ nhận được mức 50 triệu đồng chia cho 10 nghìn cổ phiếu tương ứng với mỗi cổ phiếu sẽ thêm 50 nghìn đồng. Bạn sẽ có một cuộc họp được gọi là Đại hội đồng cổ đông được chủ trì của Hội đồng Quản trị và có sự tham gia của Cổ đông để quyết định rằng sẽ trả cổ tức bằng tiền hay bằng cổ phiếu, hoặc mở rộng công ty bằng việc tái đầu tư.

Nếu công ty của bạn đủ lớn, bạn có thể có một đợt phát hành cổ phần lần đầu tiên ra công chúng (được gọi là IPO) cho phép bạn được bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hoặc thị trường tự do.

Tất cả những điều trên được gọi là đầu tư chứng khoán, nghĩa là việc bạn rót vốn và mua cổ phiếu của một công ty cổ phần. Cổ phiếu này sẽ có lúc tăng hoặc giảm, dựa trên việc kinh doanh của công ty đó. Đầu tư chứng khoán chính là cách góp vốn cổ phần để sở hữu cho mình một doanh nghiệp.

Trong thời đại ngày nay, đầu tư chứng khoán không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Tuy nhiên theo số liệu thống kê trên thị trường chứng khoán, có đến 95% nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường rủi ro này. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đi xuống, tỷ lệ đó còn có thể cao hơn. Vì vậy, việc trang bị kiến thức trước khi tham gia đầu tư là một bước đi vô cùng quan trọng. 

Khi nói đến việc học đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư thường có xu hướng tự tìm hiểu kiến thức qua các cuốn sách về đầu tư chứng khoán hoặc internet. Tuy nhiên, việc tự học này có các vấn đề:

  1. Nguồn thông tin trên internet chỉ đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu các kiến thức cơ bản về chứng khoán.
  2. Các cuốn sách về chứng khoán đa phần được viết bởi các tác giả của những quốc gia khác vì vậy nhiều kiến thức sẽ không thể áp dụng được vào thực tế thị trường chứng khoán Việt Nam.
  3. Lượng kiến thức về chứng khoán là khổng lồ và phức tạp, dẫn đến dễ bỏ cuộc khi tự học chứng khoán.

Ngược lại, khi tham gia các khóa học về chứng khoán, nhà đầu tư sẽ được tiếp cận với những kiến thức cần thiết và cô đọng nhất với giảng viên có kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Vì vậy, các khóa học chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư tự tin hơn khi tham gia giao dịch trên thị trường tài chính hấp dẫn này.

Học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu ở đâu ? 

Hướng dẫn chi tiết cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Hiểu được khó khăn của những chủ đầu tư mới tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán, Học viện Doanh nhân Vân Nguyên Edubiz đã thiết kế và tổ chức khóa học tài chính chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Tại khóa học tài chính chứng khoán của Vân Nguyên, học viên sẽ được trang bị những kiến thức đầu tư chứng khoán được tổ chức một cách khoa học và dễ hiểu nhất. Được giảng dạy trực tiếp bởi Ths Đoàn Hữu Cảnh – Chuyên gia tư vấn và đầu tư tài chính với hơn 18 năm kinh nghiệm.

Nhà đầu tư quan tâm tới chứng khoán đầu tư, vui lòng đăng ký tại đây

HỌC VIỆN DOANH NHÂN VÂN NGUYÊN EDUBIZ

Địa chỉ: Số 5, Ngách 2/267 Hoàng Hoa Thám, P.Liễu Giai, Q.Ba Đình, Hà Nội

Tel: 02438 237 888 – 0983 286 186 (Ms Loan) – 0943 318 182 (Mrs Hà)

Website: vannguyen.edu.vn

Email: [email protected]    Yêu cầu gửi lịch học