Làm thế nào để có kỹ năng giao tiếp & thuyết trình hiệu quả?

Đối với Doanh nghiệp, tính chuyên nghiệp trong giao tiếp (qua lời nói, cử chỉ, hành động, cách ứng xử,…) của mỗi cá nhân, từ cấp quản lý đến nhân viên, càng cần thiết và quan trọng hơn. Chính điều này sẽ định vị nên hình ảnh, thương hiệu và đẳng cấp của Doanh nghiệp. Đặc biệt, trong xu hướng hội nhập toàn cầu hóa hiện nay, khi khoảng cách về chất lượng sản phẩm và dịch vụ giữa các công ty đang rút ngắn lại, đội ngũ nhân viên có kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt sẽ góp phần quyết định nên doanh số bán hàng của công ty.

Kỹ năng giao tiếp thuyết trình là gì?

Kỹ năng giao tiếp thuyết trình là tổng hợp các quy tắc, nghệ thuật ứng xử, đối đáp qua lại đã được đúc kết từ thực tiễn.

Giao tiếp thuyết trình hiệu quả là một trong những kỹ năng quan trọng, được ứng dụng nhiều trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Thực tế cho thấy có đến 85% doanh nhân, nhân sự trong doanh nghiệp thiếu kỹ năng giao tiếp nơi công sở, khiến cho mối quan hệ giữa các phòng ban trở nên kém hiệu quả.

Khả năng giao tiếp thuyết trình là một yếu tố cần thiết, với một số người nó là tài sản quý giá, nhưng với những ai không có khả năng thì nó là một gánh nặng thực sự. Khả năng giao tiếp tốt trước mọi người có thể giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhẹ nhàng và hiệu quả hơn. Ngày nay, kỹ năng này đã được nâng lên thành nghệ thuật giao tiếp thuyết trình, bởi trong bộ kỹ năng này có rất nhiều kỹ năng nhỏ khác như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thấu hiểu, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể, kỹ năng sử dụng ngôn từ, âm điệu… Để có được kỹ năng giao tiếp thuyết trình tốt đòi hỏi người sử dụng phải thực hành thường xuyên, áp dụng vào mọi hoàn cảnh mới có thể cải thiện tốt kỹ năng của mình.

Vai trò của thuyết trình

Trong một lần diễn thuyết trước sinh viên ngành quản trị kinh doanh của ĐH Nebraska. Tỷ phú Mỹ Warren Buffett nhận được một câu hỏi: “Chúng tôi nên làm những gì để luôn thăng tiến trong công việc?”.

Ông Buffett trả lời rằng sở hữu kỹ năng thuyết trình trước đám đông là một yếu tố cần thiết. “Với một số người nó là tài sản quý giá, nhưng với những ai không có khả năng thì nó là một gánh nặng thực sự. Kỹ năng nói chuyện trước đám đông có thể giúp công việc của bạn phát triển tới 50 hoặc 60 năm”. Warren Buffett nói.

Có một điểm chung ở những người thành công, đó là họ đều sở hữu cách thuyết trình hay và thu hút. Nhiều bạn trẻ thành công nhờ thể hiện được bản thân mình trước đám đông, từ đó nhận được những cơ hội tốt hơn trong công việc và cuộc sống. Kỹ năng giao tiếp kém sẽ khiến bạn mất đi nhiều cơ hội nghề nghiệp, đánh rơi cơ hội thăng tiến. Trong công việc, một ý tưởng độc đáo đến đâu đi chăng nữa mà đến khi cần thiết người thuyết trình lại không thể trình bày cho người khác hiểu thì cũng khó lòng đạt được thành công nhất định. Đáng tiếc hơn nữa, vốn hiểu biết, kinh nghiệm làm việc, ý tưởng độc đáo cũng sẽ không được công nhận.

Để trở thành một người thành công, người ta không chỉ cần trí tuệ thông minh, kiến thức uyên bác, tư duy sáng tạo mà còn phải có khả năng ăn nói, phong cách đĩnh đạc trước mọi người, đặc biệt là nếu muốn trở thành một nhà quản lý hay lãnh đạo.

Nếu bạn là một người ít nói, hay tự ti trước đám đông. Những buổi thuyết trình quan trọng thường khiến bạn lung túng. Mặc dù đó chỉ là một lời mời đi ăn trưa thân mật hay một cuộc họp với đầy đủ nhân vật quan trọng có tầm ảnh hưởng. Bạn luôn lo lắng về những gì định nói và nói như thế nào để không bị tuột mất cơ hội. Đừng quá căng thẳng, vì đây là một kỹ năng bạn hoàn toàn có thể rèn luyện được. Chỉ cần nắm rõ phương pháp và cách làm một bài thuyết trình hay trước đám đông dưới đây. Bạn sẽ rút ngắn con đường đến thành công của mình.

Tự tin thuyết trình trước đám đông là một kỹ năng không thể thiếu trong công việc
Tự tin thuyết trình trước đám đông là một kỹ năng không thể thiếu trong công việc

Cách làm một bài thuyết trình hay trước đám đông

Để có một buổi thuyết trình thành công là điều không hề đơn giản. Rất nhiều việc phải làm, yếu tố tâm lý là điều không thể tránh khỏi. Thay vì việc phải gồng mình lên để chống lại nỗi sợ đó thì hãy thích nghi với nó. Bất cứ ai cũng sẽ có những cảm giác sợ hãi khi thuyết trình, tuy nhiên nó chỉ xảy ra trông một vài phút đầu. Sau khi bạn đã quen với nỗi sợ đó thì hãy biến nó thành sức mạnh, năng lượng để có thể tiếp tục chiến đấu cho buổi thuyết trình của mình.

Để có một bài hiệu quả trước đám đông bạn cần làm tốt những điều sau:

 • Chuẩn bị chu đáo, cẩn thận, tỉ mỉ.
 • Khởi động kỹ càng, bảo đảm cho”đầu xuôi đuôi lọt”.
 • Điều chỉnh giọng nói cho phù hợp.
 • Trình bày ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu.
 • Đi thẳng vào trọng tâm vấn đề.
 • Xử lý tốt những tình huống xảy ra trong khi thuyết trình.
 • Kết hợp tốt ngôn ngữ hình thể và các câu từ chối khéo.

Vậy làm thế nào để có một buổi thuyết trình hay trước đám đông?

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông quan trọng nhất là bạn phải biết mình nói gì. Bạn cần phải biết chính xác bạn sẽ đưa người nghe đến đâu. Để không bị miên man, quên nội dung hay rối khi thuyết trình nên xác định rõ các bước cụ thể và bám sát theo đó .

3 bước chuẩn bị cho một buổi thuyết trình hiệu quả

Phân tích thông tin thuyết trình

Điều đầu tiên bạn phải xác định rõ là mục tiêu thuyết trình. Nói cách khác, bạn phải trả lời được những câu hỏi như sau: Thuyết trình cho ai? Thuyết trình với mục đích gì? Thuyết trình nội dung gì? Và thuyết trình như thế nào?

Sau khi xác định được mục tiêu rõ ràng thì tính toán đến các yếu tố: ngôn ngữ sử dụng như thế nào, quan hệ của người nghe, những định kiến, tâm trạng, kiến thức của người nghe,… Sau đó lập kế hoạch cụ thể: xác định chủ đề, thời gian địa điểm, các yếu tố ngoại cảnh.

Xây dựng một bài thuyết trình tối ưu

Bài thuyết trình hiệu quả không làm mất thời gian của người nghe, có kết cấu hợp lí. Một bài thuyết trình cơ bản gồm 3 phần chính: mở đầu, nội dung và kết bài. Bài thuyết trình tối ưu mang lại cho người nghe cảm giác hứng thú, luận cứ rõ ràng, lập luận sắc bén. Tạo lập được mối quan hệ thân thiện với thính giả. Có cảm giác của sự chuyển động tiến lên phía trước và càng dễ nhớ càng tốt.

Tiến hành thuyết trình

Để có một buổi thuyết trình hiệu quả thì phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Cách tốt nhất là bạn hãy tập trước ở nhà. Nếu có điều kiện, có thể nhờ bạn bè hoặc người thân ngồi nghe và nhờ họ đóng góp ý kiến. Nếu thấy phù hợp thì phải tiếp thu và chỉnh sửa. Với công tác chuẩn bị tốt, bạn đã thành công được một nửa rồi đấy.

Hãy bảo đảm cho mọi việc tốt đẹp cho đến khi bạn bước lên sân khấu. Và nhớ kỹ những điều sau:

 • Hãy thật nhập tâm vào bài thuyết trình, cố gắng thể hiện tốt nhất những gì mình đã chuẩn bị.
 • Các thông tin truyền tải ngắn gọn, súc tích, biểu cảm.
 • Các vấn đề trình bày nội dung sinh động, cuốn hút.
 • Kết hợp thật tốt vấn đề ngôn ngữ hình thể, tránh sử dụng các động tác thừa.
 • Cuối buổi thuyết trình không quên cảm ơn mọi người đã lắng nghe.
 • Dành những lời chúc tốt đẹp nhất đến khán giả.

Khóa học giao tiếp thuyết trình trước đám đông

Việc sở hữu một kỹ năng giao tiếp giỏi và chuyên nghiệp giúp bạn truyền đạt ý tưởng dễ dàng hơn, dễ ký kết một bản hợp đồng làm việc, hoặc dễ dàng hợp tác với những đối tác khó. Chính vì vậy, nếu cảm thấy kỹ năng giao tiếp mình chưa được chuyên nghiệp, bạn hãy lựa chọn cho mình một khóa học cho mình.

Không quá khó để chúng ta tham gia các lớp học kỹ năng giao tiếp bằng cách học trực tuyến qua các video kỹ năng giao tiếp, slide kỹ năng giao tiếp hay tìm các tài liệu về giao tiếp thuyết trình trên Google để tham khảo. Tuy nhiên, cách làm này được đánh giá là kém hiệu quả do kỹ năng giao tiếp cần phải được rèn luyện thông qua việc giao tiếp hàng ngày, giữa người với người.

Bạn cũng có thể học trực tiếp bằng cách đến các trung tâm đào tạo mở các khóa học kỹ năng giao tiếp, khóa học nói chuyện trước đám đông, học thuyết trình,… . Tuy nhiên, để tìm được nơi học thuyết trình ở đâu uy tín lại khiến nhiều người đau đầu. Vậy học kỹ năng giao tiếp thuyết trình ở đâu tốt?

Học kỹ năng giao tiếp thuyết trình ở Học viện Doanh nhân Vân Nguyên Edubiz

Nhận thức được vai trò của kỹ năng thuyết trình trong công việc và cuộc sống. Mong muốn giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh thông qua kỹ năng quan trọng này, Học viện doanh nhân Vân Nguyên Edubiz tổ chức khóa học kỹ năng giao tiếp và thuyết trình hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu trên.

Học viện Doanh nhân Vân Nguyên Edubiz là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo ra những cán bộ, nhân viên có tầm nhìn, có phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả. Phát huy tối đa năng lực bản thân để phát triển tổ chức, thăng tiến trong sự nghiệp.

Đây không phải là khóa học thuyết trình miễn phí, nhưng được hỗ trợ kinh phí từ các nguồn tài trợ nên học phí vô cùng hợp lý, học viên có cơ hội được giảm tới 75% chi phí khóa học.

Những ai nên tham dự khóa học ?

 • Các cấp quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp;
 • Các Giám đốc chức năng, trưởng/ phó các phòng/ ban/ bộ phận trong doanh nghiệp;
 • Những ai mong muốn phát triển và hoàn thiện kỹ năng giao tiếp thuyết trình

8 lợi ích khi tham gia khóa học tại Vân Nguyên

 1. Giúp người học tự tin trước đám đông.
 2. Sở hữu kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày
 3. Kỹ năng gợi chuyện và nói chuyện hiệu quả theo phương pháp Q-H-T, đặc biệt hiệu quả cho người ít nói
 4. Kỹ năng xử lý từ chối thuyết phục, hợp tình, hợp lý
 5. Nghệ thuật giao tiếp để thành công, thuyết trình thông minh trong các tình huống thực tế
 6. Biết cách vận dụng các ngôn ngữ cơ thể để tác động và gây ảnh hưởng tích cực đến người nghe
 7. Biết tạo ra một phong cách chuyện hài hước, dí dỏm để luôn tạo bầu không khí thân thiện và nhiều cảm xúc
 8. Tạo nên phong cách thuyết trình hiệu quả và thu hút trước đám đông

Hoàn tất chương trình

Học viên tham gia đầy đủ từ 80% thời lượng khóa học, đạt yêu cầu các bài kiểm tra sẽ được cấp chứng nhận kỹ năng giao tiếp thuyết trình chuyên nghiệp do Học viện Doanh nhân Vân Nguyên Edubiz cấp.  Yêu cầu gửi lịch học