Thuế bảo vệ môi trường: Những điều cần biết

Tại Khoản 1, Điều 2 Luật Thuế bảo vệ môi trường 2010 đã quy định: Thuế bảo vệ môi trường (BVMT) là loại thuế gián thu, thu vào sản phẩm, hàng hóa khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường.

Thuế BVMT là một khoản thu bắt buộc. Việc áp dụng thuế BVMT là một giải pháp quan trọng cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế hiện đại. Vậy những sản phẩm, hàng hóa nào phải chịu thuế BVMT ? Những ai phải đóng thuế BVMT ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các loại hàng hóa chịu thuế bảo vệ môi trường

Theo quy định của Luật Thuế bảo vệ môi trường, các mặt hàng phải chịu thuế bảo vệ môi trường là các sản phẩm, hàng hóa gây tác động tiêu cực đến môi trường, bao gồm:

1. Xăng, dầu diesel, dầu khí đốt và các sản phẩm phụ trợ.
  2. Phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ bệnh thực vật, các sản phẩm bảo vệ thực vật.
  3. Sản phẩm nhựa, bao gồm cả túi nilon và sản phẩm từ nhựa.
  4. Đồ gia dụng có độc tố, bao gồm cả pin và bóng đèn huỳnh quang.
  5. Sản phẩm thủy hải sản, bao gồm cả các loại tàu cá và dụng cụ đánh bắt thủy sản.
  6. Sản phẩm động vật, bao gồm cả thú nuôi và sản phẩm từ thú nuôi.
  7. Sản phẩm y tế, bao gồm cả thuốc và các vật liệu y tế.
  8. Các loại sản phẩm đóng gói, bao gồm cả hộp giấy, giấy bìa, và vật liệu đóng gói khác.
  9. Các sản phẩm điện tử, bao gồm cả máy tính, điện thoại di động, máy ảnh và các thiết bị điện tử khác.
  10. Sản phẩm xử lý nước thải và các sản phẩm xử lý chất thải khác.

Đối tượng nộp thuế BVMT

Điều 5 Luật Thuế bảo vệ môi trường 2010 quy định đối tượng nộp thuế BVMT bao gồm:

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có hoạt động sản xuất, hoạt động nhập khẩu những loại hàng hóa chịu thuế BVMT.
  2. Người thực hiện nộp thuế BVMT được quy định đối với một số trường đặc thù như sau:
    • Người nhận ủy thác nhập khẩu hàng hóa chịu thuế BVMT cũng là người nộp thuế.
    • Tổ chức, hộ kinh doanh gia đình, cá nhân khi làm đầu mối thu mua những loại hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế sẽ là người nộp thuế khi không xuất trình được giấy tờ chứng minh hàng hóa đã nộp thuế BVMT.

Thời điểm xác định thuế BVMT

Dựa vào mục đích sử dụng các loại hàng hóa chịu thuế BVMT nên sẽ có thời điểm xác định thuế khác nhau.

• Những loại hàng hóa được sử dụng với mục đích là trao đổi, trao tặng, bán ra thì thời điểm bán ra, trao tặng, thời điểm chuyển nhượng là thời điểm xác định thuế.
  • Những loại hàng hóa được sử dụng với mục đích là tiêu dùng nội bộ thì thời điểm sử dụng hàng hóa là thời điểm xác định thuế.
  • Những loại hàng hóa được sử dụng với mục đích là xuất khẩu thì thời điểm đăng ký khai tờ khai hải quan là thời điểm xác định thuế BVMT.
  • Những loại xăng, dầu sản xuất hoặc nhập khẩu với mục đích để bán thì thời điểm đầu mối bán ra các loại xăng, dầu là thời điểm xác định thuế BVMT.

Thuế bảo vệ môi trường có được hoàn hay không?

Thuế bảo vệ môi trường có thể được hoàn trong một số trường hợp sau:

1. Những loại hàng hóa xuất khẩu còn lưu kho, bãi tại cửa khẩu đang được quản lý bởi cơ quan Hải quan được tái xuất khẩu ra nước ngoài.
  2. Những loại hàng hóa nhập khẩu để giao, bán cho thị trường nước ngoài thông qua đại lý Việt Nam, xăng, dầu bán cho phương tiện vận tải nước ngoài đi qua đường cảng Việt Nam hoặc ngược lại phù hợp với nội dung được quy định của pháp luật.
  3. Những loại hàng hóa thuộc trạng thái tạm nhập để tái xuất khẩu theo phương thức tái xuất, tạm nhập khẩu.
  4. Những loại hàng hóa được nhập khẩu nhằm tái xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
  5. Những loại hàng hóa thuộc tình trạng tạm nhập để tham gia các cuộc hội chợ, triển lãm khi tái xuất khẩu ra thị trường bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Thuế bảo vệ môi trường là một loại thuế gián thu. Các mặt hàng phải chịu thuế bảo vệ môi trường là các sản phẩm, hàng hóa gây tác động tiêu cực đến môi trường. Đối tượng nộp thuế BVMT đa số là các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có hoạt động sản xuất, hoạt động nhập khẩu những loại hàng hóa chịu thuế BVMT. Tùy vào mục đích sử dụng, các loại hàng hóa khác nhau sẽ có thời điểm xác định thuế BVMT khác nhau. Thuế bảo vệ môi trường giúp Nhà nước giảm thiểu sử dụng các sản phẩm gây ô nhiễm môi trường, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng những sản phẩm và dịch vụ thân thiện với môi trường hơn.