10 lời khuyên từ Steve Siebold: Bí quyết làm giàu của một triệu phú đi lên từ tay trắng

Câu chuyện dưới đây là từ lời kể của Steve Siebold, tác giả của cuốn sách “Cách suy nghĩ của người giàu có” (How rich people think). Cuốn sách là tổng hợp của những gì tinh túy nhất sau khi ông đã phỏng vấn tới 1200 con người giàu nhất thế giới.

Câu chuyện về ba người công nhân

Tầm sáu tháng trước tôi và vợ mình quyết định chuyển sang sống hẳn tại ngôi biệt thự của mình tại North Georgia. Trong một lần chuẩn bị vào xe của mình để đi làm, tôi để ý thấy ba người công nhân bên đường dừng lại và nhìn chằm chằm vào mình.

Tôi xuống xe và đến hỏi han họ xem có chuyện gì không thì một người nói, “Thật không công bằng gì cả, ông có nhà đẹp xe sang thế này trong khi chúng tôi mắc kẹt với công việc khổ sai với đồng lương tối thiểu”.

À ra là vậy, sau đó tôi cùng với họ nói chuyện về việc làm giàu trong hơn một tiếng tiếp theo. Tôi chia sẻ với họ rằng cuộc sống của tôi cũng đã không mấy tốt đẹp, tôi từng có 50.000 USD trong tài khoản nợ và không biết làm như thế nào để trả. Cuối cùng họ bắt tay tôi và cảm ơn về những lời chia sẻ chân tình.

Sáu tháng sau, khi tôi chuẩn bị vào xe đi làm, một người đàn ông lái chiếc xe tải dừng ngày trước nhà tôi và gào lên: “Ông Siebold à, tôi đã nghe lời khuyên của ông và tự thành lập công ty của chính mình. Hiện tôi đã có năm nhân viên và công việc kinh doanh đang phất lắm! Gia đình tôi đang trải nghiệm sự tự do tài chính theo cách mà tôi nghĩ sẽ không bao giờ có vậy!”

10 lời khuyên từ Steve Siebold

Steve Siebold
Steve Siebold

Thật sự cảm động vì những gì người đàn ông đó đạt được, giờ tôi sẽ chia sẻ với các bạn về những gì tôi nói sáu tháng trước:

 1. Trong nền kinh tế thị trường tự do, bất kì ai cũng có thể kiếm bao nhiêu tiền cũng được miễn là họ muốn.
 2. Lý lịch, cấp bậc học cao nhất hay chỉ số thông minh không liên quan gì đến việc kiếm tiền.
 3. Cách kiếm tiền nhanh nhất là đi giải quyết một vấn đề của thị trường hay xã hội. Vấn đề càng to, tiền về càng nhiều.
 4. Đừng nghe những lời khuyên như là cuộc đời chắc chắn sẽ gian khổ và bạn phải biết nhân nhượng và biết ơn những gì mình đang có.
 5. Đặt kỳ vọng thật cao. Nghĩ lớn vào. $100,000, $500,000? Tại sao không phải là $ 1 triệu?
 6. Đừng lo nghĩ nhiều và bỏ tư tưởng ganh ghét những người có tiền đi thôi, hãy coi tiền như là công cụ cho sự tự do và cơ hội mới.
 7. Làm giàu không phải là một đặc ân. Làm giàu là một quyền của con người. Nếu bạn tạo ra giá trị cho người khác, bạn có quyền giàu như thế nào cũng được.
 8. Đừng chờ đợi cơ hội đến. Bạn sẽ không khám phá được điều gì mới, lưu giữ được trải nghiệm gì, hay làm giàu nếu cứ chờ đợi các yếu tố từ bên ngoài đâu. Nếu bạn muốn thật nhiều tiền, tự thân vận động thôi, không ai sẽ tự nhiên đến nâng đỡ bạn cả.
 9. Đừng lo lúc nào cũng sắp hết tiền nữa, thay vào đó tập trung vào việc kiếm thêm ấy. Liên tục lo lắng về đồng tiền là điều tối kị. Hãy mơ về chúng.
 10. Hãy từ bỏ ý nghĩ bản thân không làm chủ được sự giàu có. Sự thực là kiếm tiền được hay không là do bạn hết.

Dù bạn đang có một khoản nợ chưa trả được trong vài năm nay hay đang mơ ước thành triệu phú, tất cả đều là có thể miễn là chúng ta đưa ra quyết định và thật sự phấn đấu đạt được mục tiêu của mình.

>> Nhà đầu tư siêu phàm Daymond John tiết lộ 5 nguyên tắc vàng để trở thành tỷ phú  Yêu cầu gửi lịch học