9 nguyên tắc tự do tài chính bất kỳ ai cũng cần nắm rõ

Tự do tài chính là một khái niệm mà nhiều người luôn cố gắng ngày đêm để đặt được. Nhiều người cho rằng: chỉ những người có nhiều tiền, giàu có thì mới có thể sống mà không cần để tâm đến tiền bạc. Nhưng không phải như vậy. Nếu bạn nắm được 9 nguyên tắc tự do tài chính dưới đây, chắc chắn bạn sẽ không còn phụ thuộc vào tiền bạc nữa.

Tự do tài chính là gì?

Chúng ta có thể định nghĩa, tự do tài chính là khi con người ta dư dả về tiền bạc để có thể xử lý công việc một cách nhanh chóng, gọn nhẹ mà không đắn đo, suy nghĩ. Không thể phủ nhận vai trò của tiền bạc đối với cuộc sống, chúng ta sẽ phải vướng bận nỗi lo “cơm áo gạo tiền” mà không suy nghĩ được nhiều vấn đề khác. Bạn là người tự do tài chính khi tiền bạc không ảnh hưởng đến những quyết định mà bạn đưa ra.

Một số dấu hiệu chứng tỏ bạn chưa tự do tài chính:

Khi yêu, bạn luôn băn khoăn và cân nhắc để lựa chọn đối phương dựa vào yếu tố hào nhoáng, vật chất mà không để ý đến việc trái tim có rung động hay không?

Trong công việc, bạn dựa vào mức lương, mức thưởng để quyết định có làm hay không thay vì sự đam mê với ngành nghề đó.
Bạn luôn cố gắng làm việc vất vả, làm quá sức mình để kiếm tiền và duy trì lối sống của bản thân.

Nhiều người có quan niệm rằng “Ở đời chỉ cần có tiền là xong tất”. Tuy nhiên, chúng ta không nên có suy nghĩ như vậy. Cuộc sống sẽ trở nên rất vô nghĩa khi suốt ngày cân đo đong đếm và chúng ta luôn dựa trên lợi nhuận để đưa ra mọi quyết định. Đừng để tiền bạc thống trị cuộc đời của con người.

Luôn phấn đấu và cố gắng chăm chỉ để sớm đạt mục tiêu tự do tài chính
Luôn phấn đấu và cố gắng chăm chỉ để sớm đạt mục tiêu tự do tài chính

Tại sao bạn mãi không thể đạt tự do tài chính?

Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn bản thân mình có thể tự do tài chính để thoải mái làm những điều mà mình mong muốn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để đạt được điều này. Có một số nguyên nhân chính khiến cho bạn chưa thể đạt được điều đó. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Nguyên nhân thứ nhất là do bạn lãng phí: Tiêu xài hơn 80% số tiền lương ngay sau khi nhận được là một tình trạng mà rất nhiều người vướng phải. Thoải mái cho mình đi mua sắm, shopping hay mua những món đồ không cần thiết. Điều này sẽ làm cho bạn “cháy túi” vào những ngày cuối tháng. Và đó chính là lý do đầu tiên khiến bạn mãi không thể tự do tài chính được.

2. Dính bẫy tài chính: Dính bẫy tài chính có nghĩa là nợ tài chính tiêu dùng vượt qua mức thu nhập của bản thân. Ví dụ hiện nay nhiều người sử dụng loại thẻ tín dụng (tiêu trước và thanh toán vào một ngày nào đó của tháng), điều này sẽ làm cho con người tiêu xài vượt giới hạn nếu không biết kiểm soát tài chính của mình.

3. Không hiểu rõ về khả năng tài chính của bản thân: Bạn không hiểu rõ tài chính của bản thân đang ở mức độ nào, không đặt ra các mục tiêu để phấn đấu đạt được. Từ đó dẫn đến việc tiêu nhiều quá khả năng hoặc tiêu quá tiết kiệm làm ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của bản thân.

4. Không có mục tiêu cụ thể: Không có mục tiêu cụ thể đồng nghĩa với việc bạn không phấn đấu để đạt được mục đích tự do tài chính. Nếu bạn có mục tiêu thì chắc chắn bạn sẽ có kế hoạch hành động để đạt được nó. Cần phải có chiến lược hành động rõ ràng để đạt được mục tiêu, nếu không thì mục tiêu của bạn mãi mãi sẽ chỉ là giấc mơ.

5 thói quen kỷ luật nhất định phải rèn luyện nếu muốn thành công

9 nguyên tắc tự do tài chính

Làm sao để tự do tài chính là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Cùng chúng tôi điểm qua 9 nguyên tắc dưới đây để giúp bạn đạt được mục tiêu này nhé!

1. Đặt mục tiêu rõ ràng

Bạn cần có mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống để lấy nó làm “kim chỉ nam” cho mọi hành động. Ví dụ: Bạn muốn có bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng sau 1 năm nữa? Mức chi phí sinh hoạt của bản thân mỗi tháng là bao nhiêu? Các mục tiêu càng cụ thể, chi tiết thì việc cố gắng để đạt được mục tiêu càng rõ ràng hơn. Nhưng hãy lưu ý, mục tiêu đưa ra cần thực tế và vừa tầm với khả năng của bản thân.

Sau đó, bạn hãy phân thành các cột mốc tài chính cho các khoảng thời gian đều đặn (hay gọi là giai đoạn tài chính). Cần hoàn thành từng cột mốc một thì mục tiêu cuối cùng mới có thể hoàn thành được.

2. Có kế hoạch để đạt được mục tiêu

Với mỗi mục tiêu cụ thể đã đặt ra, bạn cần đặt ra kế hoạch cụ thể. Cần làm những gì, làm như thế nào và làm ở đâu để đạt được điều đó. Và nên nhớ cần kiểm soát, điều khiển và theo dõi kế hoạch của mình từng ngày để thay đổi thật phù hợp với bản thân.

3. Phương tiện

Xác định rõ phương tiện kiếm tiền mình có thể áp dụng ngay, ví dụ như nghề nghiệp, gọi vốn, đầu tư,… và từ đó cố gắng và phát triển để phương tiện kiếm tiền đó ngày càng hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các phương tiện kiếm tiền mới để nâng cao thu nhập đồng thời tạo ra thử thách mới cho bản thân.

4. Chăm chỉ làm việc

“Lao động là vinh quang”, bạn cần tập trung và chăm chỉ vào công việc của mình. Luôn luôn không ngừng cố gắng, tỉ mỉ hoàn thành hết các công việc của mình. Đó là điều đầu tiên và thiết yếu bạn cần phải làm thì mới đạt được mục tiêu đặt ra.

5. Học tập từ mọi người

Ngoài việc tự giác trau dồi các kiến thức, kỹ năng cho bản thân, bạn cũng cần học tập từ những người xung quanh. Đôi khi có những kiến thức mà trong sách vở không có, bạn chỉ có thể học tập từ chính cuộc sống thực.

Những trải nghiệm, những kinh nghiệm của sự vấp ngã, bạn có thể nhìn vào để đưa ra cho bản thân những bài học đắt giá. Bên cạnh đó, hãy lắng nghe ý kiến góp ý, nhận xét từ mọi người để mình có thể hoàn thiện hơn, cả về kiến thức và kỹ năng sống.

6. Kiên trì tới khi thành công là cách tự do hoá tài chính

Không được phép bỏ cuộc giữa chừng. Thành công là cả một hành trình và không có hành trình nào mà không có khó khăn cả. Nhiều người khi gặp khó khăn, đôi lúc thấy mệt mỏi đã bỏ cuộc và vứt hết mục tiêu sang một phía. Khi mệt mỏi, hãy nghĩ về lý do mà mình đã bắt đầu. Cố gắng nghĩ đến những điều tốt đẹp và kiên trì theo kế hoạch, tiến độ để đạt được đến đích của thành công.

7. Kỷ luật thép

Đặt ra cho mình những điều cần phải làm, những điều cần phải tránh và cố gắng tuân theo đúng như vậy. Đó là cách để bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đề ra từ trước đó.

8. Đảm bảo sức khỏe tốt

Một trong những yếu tố khiến cho con người hạnh phúc đó chính là có sức khỏe. Có sức khỏe thì chúng ta mới có thể làm việc được. Không nên quá nôn nóng, đốt cháy giai đoạn mà làm việc quá sức, cày cuốc để đạt được mục tiêu. Điều đó rất dễ khiến cho cơ thể stress, mệt mỏi, tổn hại đến sức khỏe.

9. Quan hệ xã hội rộng

Các mối quan hệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đạt được mục tiêu của bạn. Duy trì các mối quan hệ xã hội tốt đẹp để có thể liên kết và hợp tác. Nhờ đó để công việc được thuận lợi, giúp bạn tiến xa hơn.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn đọc đã hiểu được khái niệm tự do tài chính là gì và làm cách nào để có thể đạt được nó trong thời gian sớm nhất. Tham gia khóa học “Giám đốc tài chính” tại Học viện Doanh nhân Vân Nguyên Edubiz không chỉ giúp bạn quản lý tốt tài chính cá nhân mà còn giúp bạn trở thành một CFO chuyên nghiệp.    Yêu cầu gửi lịch học