Quy tắc 50/20/30: Phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Đúng như tên gọi, quy tắc 50/20/30 chia nhỏ thu nhập của bạn thành 3 phần chính với tỉ lệ phần trăm tương ứng là 50%, 20%, 30%. Cụ thể như sau:

50% thu nhập dành cho các chi tiêu thiết yếu

Ngay sau khi nhận lương, hãy để riêng 50% cho các chi tiêu thiết yếu của bạn. Chi phí thiết yếu có thể là chi phí thuê nhà, tiền ăn uống sinh hoạt, chi phí đi lại, xăng dầu, các hóa đơn tiện ích như điện, nước… Tất nhiên, bỏ ra 50% không có nghĩa bạn cần phải dùng hết 50% cho chi tiêu thiết yếu. Hãy chi thế nào để tổng chi phí thiết yếu không vượt quá 50% mà bạn đã bỏ ra. Tuy nhiên nếu chi tiêu thiết yếu đang lớn hơn 50% lương của bạn, hãy chủ động giảm thiểu một cách hợp lý.

20% thu nhập dành cho mục tiêu tài chính

Sau khi đã dành 50% cho chi tiêu thiết yếu, tiếp theo bạn hãy để ra 20% dành riêng cho các mục tiêu tài chính bao gồm tiết kiệm, trả nợ, quỹ dự phòng và đầu tư. Phần 20% này khá quan trọng đối với khoảng thời gian sau này của bạn. Bạn tiết kiệm được càng nhiều bao nhiêu thì sau này về hưu sẽ càng an nhàn bấy nhiêu. Trả nợ sớm cũng sẽ giúp bạn sớm giảm nhẹ gánh nặng tài chính hơn. Chưa kể, bạn còn có thể kiếm thêm tiền từ các khoản đầu tư chứng khoán, nhà đất…

30% thu nhập còn lại dành cho chi tiêu cá nhân

Đây là khoản chi hoàn toàn linh hoạt, bạn có thể chi cho sở thích cá nhân của mình. Đó có thể là các vật dụng hữu hình nhưng cũng hoàn toàn có thể là các dịch vụ giải trí, các chuyến du lịch… Vì phạm vi của khoản chi này rất rộng nên nó chiếm phần trăm lớn hơn so với mục tiêu tài chính. Hãy chú ý kiểm soát đối với phần chi tiêu này. Bạn sẽ rất dễ chi tiêu quá đà cho sở thích của bản thân. Hãy luôn đảm bảo mức chi tiêu của mình dưới 30% lương. Con số càng nhỏ thì tương lai tài chính của bạn càng được đảm bảo trong tương lai.

Quy tắc 50/20/30
Quy tắc 50/20/30

Mặc dù đã được nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, quy tắc 50/20/30 cũng nói rằng, không nhất thiết phải áp dụng tỉ lệ tuyệt đối của quy tắc này trong mọi trường hợp. Nếu cảm thấy không phù hợp, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh tỉ lệ sao cho phù hợp với bản thân mình nhất, dựa vào những ưu tiên về tài chính của mình.

Đề xuất cho bạn:

Để có quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, ngoài việc áp dụng quy tắc 50/20/30 như đã trình bày ở trên, bạn có thể đăng ký tham gia các khóa học về tài chính để nâng cao kiến thức.

Tham gia khóa học “Giám đốc tài chính” tại Học viện Doanh nhân Vân Nguyên Edubiz không chỉ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả mà còn giúp bạn trở thành một CFO chuyên nghiệp.    Yêu cầu gửi lịch học