Những điều cần biết về tài chính doanh nghiệp

Trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp sẽ liên tục rơi vào các chu kỳ thiếu – thừa vốn. Một doanh nghiệp nếu không quản trị tài chính tốt, xác định đúng mức tầm quan trọng của việc kiểm soát tài chính, khi phát hiện ra những dấu hiệu xấu như nợ khó đòi tăng lên quá mức cho phép, nợ phải trả cộng dồn quá cao, hiệu quả kinh doanh thấp,…thì trở tay không kịp.

Làm chủ "Tài chính doanh nghiệp" | Edumall Việt Nam

Tài chính doanh nghiệp là gì?

Nhìn từ góc độ tài chính, tài chính doanh nghiệp là các hoạt động huy động, phân phối và sử dụng các nguồn lực trong doanh nghiệp nhằm phản ánh quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Quá trình này làm phát sinh, tạo ra sự vận động của các dòng tiền gắn liền với hoạt động đầu tư và hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp.

Xét về hình thức, nó phản ánh quá trình tạo lập, phân phối, sử dụng, vận động của các quỹ tiền tệ của doanh nghiệp.

Xét về bản chất, nó gắn liền với các quan hệ kinh tế dưới hình thức giá trị nảy sinh giữa doanh nghiệp với các bên có liên quan trong quá trình tạo lập, sử dụng, vận động các quỹ tiền tệ và phân phối kết quả của doanh nghiệp với mục tiêu không ngừng gia tăng lợi ích của mỗi bên – nhất là lợi ích của doanh nghiệp. Quan hệ giữa các chủ thể kinh tế với doanh nghiệp tạo ra sự vận động của các dòng tiền vào, ra gắn liền với hoạt động đầu tư hoạt động kinh doanh, hoạt động tài chính của doanh nghiệp.

Tài chính doanh nghiệp (Corporate Finance) là gì? Các quyết định tài chính  doanh nghiệp

Nội dung quản trị tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính doanh nghiệp có mục tiêu căn bản là bảo vệ và gia tăng giá trị doanh nghiệp cho các chủ sở hữu và tuân thủ quy định của pháp luật. Đối tượng của quản trị tài chính là các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình huy động, phân bổ các nguồn lực và lợi ích kinh tế của doanh nghiệp.

Nội dung của tài chính doanh nghiệp bao gồm: đánh giá tình hình tài chínhđịnh giá doanh nghiệp; dự báo nhu cầu vốnhuy động vốn và sử dụng hệ thống đòn bẩy; quản trị vốn, tài sản chi phí doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp, quyết định đầu tư sau khi thẩm định tài chính các dự án đầu tư. Những nội dung này được thực hiện bởi giám đốc phụ trách tài chính qua 4 nhóm quyết định cơ bản:

(1) Tổ chức huy động vốn để đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Như vậy, giám đốc tài chính sẽ phải dự báo được nhu cầu vốn cần thiết và lựa chọn các hình thức huy động vốn với quy mô, chi phí hợp lý.

(2) Sau khi huy động vốn cần phân bổ vốn cho các cơ hội đầu tư của doanh nghiệp. Trong điều kiện giới hạn về nguồn vốn, giám đốc tài chính phải ra quyết định phân bổ vốn cho các dự án đầu tư sao cho có thể tối đa hóa lợi ích cho chủ sở hữu.

(3) Việc đầu tư hiệu quả và khai thác, sử dụng tài sản với hiệu suất tối đa sẽ đem lại dòng tiền gia tăng cho doanh nghiệp, quản lý mỗi loại vốn chặt chẽ, sử dụng các nguồn lực của doanh nghiệp một cách tiết kiệm, hợp lý sẽ mang lại hiệu quả sử dụng vốn cao cho doanh nghiệp.

(4) Cuối cùng, giám đốc tài chính sẽ phải quyết định phân phối dòng tiền thu được từ các hoạt động của doanh nghiệp. Dòng tiền gia tăng có thể được tái đầu tư trở lại doanh nghiệp hoặc hoàn trả cho các nhà đầu tư.

Những quyết định này sẽ có tác động tới tỷ lệ tăng trưởng thu nhập của chủ sở hữu trong tương lai và điều đó sẽ tác động làm tăng hoặc giảm giá trị công ty trên thị trường.

Những điều cần lưu ý khi quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ và vừa

  1. Nếu doanh nghiệp có quy mô nhỏ, dưới 10 nhân sự, việc quản lý còn chưa có nhiều và khó khăn. Nếu là chủ doanh nghiệp, bạn nên tự mình ghi chép sổ sách kiêm luôn các nội dung của giám đốc tài chính.
  2. Khi doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động. Cần xây dựng ngay các các chính sách kiểm tra và kiểm soát sổ sách nội bộ.
  3. Đừng bỏ qua các báo cáo hàng tháng từ ngân hàng. Mỗi tháng một lần, nhà quản lý nên đối chiếu số dư tiền vay, tiền gửi và tiền lãi với báo cáo đó.
  4. Việc báo cáo dòng tiền hàng tháng cần được cập nhật đúng hạn và duy trì theo dõi thường xuyên.
  5. Để giảm nhẹ bộ máy nhân sự, doanh nghiệp có thể thuê ngoài dịch vụ chi trả lương uy tín và chuyên nghiệp trên thị trường.
  6. Lập báo cáo tài chính hàng tháng để theo dõi hoạt động kinh doanh nhằm kịp thời đưa ra các kế hoạch cần thiết.
  7. Nên mở tài khoản kinh doanh của doanh nghiệp riêng. Không nên lẫn với tài khoản cá nhân của chủ doanh nghiệp để minh bạch dòng tiền.
  8. Nếu là chủ doanh nghiệp, bạn nên tham gia một lớp tài chính cho người không chuyên trước khi bước vào con đường kinh doanh. Kiến thức có được từ khóa học sẽ giúp bạn đọc hiểu được báo cáo tài chính một cách tổng quát, tránh trường hợp bị truy thu thuế hoặc lãi ảo.

Khóa học tài chính doanh nghiệp ngắn hạn dành cho người không chuyên

CFO PRO là khóa học tài chính ngắn hạn được xây dựng từ các chuyên đề đào tạo quản trị doanh nghiệp theo thông tư liên tịch số 05/2019/TT-BKHĐT do Học viện doanh nhân Vân Nguyên Edubiz phối hợp cùng các chuyên gia, giảng viên có kiến thức và kinh nghiệm thực tế, học vị cao tốt nghiệp tại Việt Nam và nước ngoài thiết kế và tổ chức.

Đây là khóa học giám đốc tài chính dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Nội. Giáo trình được thiết kế đặc biệt để có thể phù hợp cho các nhà quản trị tài chính cần nâng cao kỹ năng và cả những chủ doanh nghiệp không có chuyên môn về tài chính. 

Khóa học trang bị và nâng cao kiến thức tài chính ở 04 khía cạnh: Kỹ năng phân tích tài chính, quản trị dòng tiền, quản trị tài chính dự án đầu tư và báo cáo thuế. Giúp các nhà quản trị nâng cao năng lực chuyên môn, đồng thời nắm bắt các thay đổi về quản trị tài chính trong thời kỳ hội nhập mới, áp dụng thực tế, tránh rủi ro, sai sót tại doanh nghiệp mình.

Sau khi kết thúc khóa học, học viên vẫn được hỗ trợ giải đáp mọi vấn đề về tài chính từ giảng viên. Với các học viên đi học đủ số buổi sẽ được nhận chứng cuối khóa vô cùng có giá trị do Học viện Doanh nhân Vân Nguyên Edubiz cấp.

Đề xuất cho bạn

0 bình luận

Để lại câu hỏi cho chúng tôi

Bạn có câu hỏi? Hãy để lại câu hỏi đầu tiên của bạn tại đây. Các trường bắt buộc được đánh dấu *