Khóa học phân tích tài chính từ cơ bản đến nâng cao

Bạn có đang gặp khó khăn với các bản báo cáo phân tích tài chính? Dù làm lâu năm nhưng sự nhạy cảm với các con số và kỹ năng phân tích chính xác tất cả không phải là việc đơn giản có thể học ngay.

Phân tích tài chính

Phân tích tài chính là một môn học có phạm trù rất rộng lớn trong doanh nghiệp, hiểu được tài chính chỉ là một phần cốt lõi nhưng chưa đủ, nó còn đòi hỏi nhà quản lý doanh nghiệp phải biết cách phân tích hoạch định tài chính, vì thế mà có rất nhiều khóa học phân tích tài chính từ cơ bản đến nâng cao được xây dựng lên ở các trung tâm đào tạo nhân lực bồi dưỡng giúp lãnh đạo, nhà quản lý có cái nhìn tổng quan về tài chính doanh nghiệp.

Phân tích tài chính là gì ?

Phân tích tài chính là sử dụng phương pháp, công cụ để thu thập – xử lý các thông tin kế toán và các thông tin khác về quản lý nhằm mục đích:

  • Đánh giá tình hình tài chính của một doanh nghiệp.
  • Đánh giá rủi ro, mức độ và chất lượng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp đó.
  • Đánh giá khả năng và tiềm lực của doanh nghiệp.

Từ đó, giúp người sử dụng thông tin đưa ra các quyết định tài chính, quyết định quản lý phù hợp.

Vai trò của phân tích tài chính đối với doanh nghiệp

Phân tích tài chính có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác quản lý tài chính doanh nghiệp. Có rất nhiều đối tượng quan tâm đến tình hình tài chính của doanh nghiệp như : chủ doanh nghiệp, nhà tài trợ, nhà cung cấp, khách hàng, các cơ quan Nhà nước và người làm công. Mỗi đối tượng quan tâm đến tình hình tài chính doanh nghiệp trên các góc độ khác nhau.

Đối với người quản lý doanh nghiệp

Hơn ai hết, chủ doanh nghiệp là người quan tâm hàng đầu đến tình hình tài chính doanh nghiệp. Do đó, phân tích báo cao tài chính công ty sẽ giúp chủ doanh nghiệp:

  • Đánh giá hiệu quả từng hoạt động của doanh nghiệp và thực hiện những nguyên tắc về quản lý tài chính.
  • Đánh giá hiệu quả tài chính (lợi nhuận) và khả năng giải quyết rủi ro, thanh toán tài chính của doanh nghiệp.
  • Đảm bảo các quyết định của ban giám đốc về đầu tư và tài trợ, phân phối các lợi nhuận được chính xác.
  • Kiểm tra và giám sát các hoạt động quản lý trong doanh nghiệp và các thông tin phục vụ cho việc dự đoán tài chính.

Đối với chủ đầu tư

Mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư là thời gian hoàn vốn, mức sinh lãi và sự rủi ro. Vì vậy, phân tích tài chính doanh nghiệp sẽ giúp chủ đầu tư có đầy đủ thông tin về: điều kiện tài chính, tình hình hoạt động, kết quả kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp.

Đối với chủ nợ của doanh nghiệp

Phân tích tài chính doanh nghiệp sẽ giúp chủ nợ (ngân hàng, nhà cung cấp tín dụng,..) nắm được khả năng trả nợ của doanh nghiệp.

Đối với người lao động trong doanh nghiệp

Kết quả hoạt động của doanh nghiệp tác động trực tiếp đến: tiền lương, khoản thu nhập chính của người lao động. Vì vậy phân tích tài chính doanh nghiệp là điều cần thiết. Ngoài ra trong một số doanh nghiệp, trường hợp người lao động vẫn được tham gia góp vốn mua lượng cổ phần nhất định. Nên họ có quyền lợi và trách nhiệm gắn với doanh nghiệp.

Vai trò quan trọng của việc phân tích tài chính trong doanh nghiệp luôn được mọi người chú trọng và đánh giá cao. Tuy nhiên làm thế nào để có thể đi đúng hướng và hiệu quả trong việc phân tích tài chính lại là câu hỏi không dễ trả lời.Và bắt đầu từ đâu để có thể phân tích tài chính một cách chính xác áp dụng được các biện pháp phân tích phù hợp với mục đích của doanh nghiệp là vấn đề mà mọi “ dân” tài chính quan tâm. 

Xem thêm: Khóa học CEO

Phân tích tài chính cần những kỹ năng gì ? 

1.Hiểu rõ khái niệm và vai trò quan trọng khi phân tích báo cáo tài chính

2.Phân biệt các loại báo cáo tài chính trong bộ báo cáo doanh nghiệp

3.Nắm được cơ bản về phân tích Kế toán: bảng cân đối kế toán, các phương pháp hạch toán, chi tiết số liệu,…

4.Nắm được các bước phân tích các loại báo cáo tài chính trong doanh nghiệp ( doanh thu, hiệu quả kinh doanh, nguồn lưu động vốn,…)

5.Nắm vững và có thể liên kết các bản báo cáo thành một báo cáo tài chính tổng hợp về tình hình kinh doanh – vấn đề sắp đối mặt của doanh nghiệp

Phân tích tài chính là công việc quan trọng, luôn cần được tiến hành trước mỗi dự án , ý định đầu tư của doanh nghiệp. 

 Muốn phân tích báo cáo tài chính đúng đắn, hiệu quả, bạn cần phải có đủ kiến thức và kỹ năng. Nếu bạn chưa đủ chuyên môn thì hãy tham gia khóa học phân tích tài chính từ cơ bản đến nâng cao của Học viện Doanh nhân Vân Nguyễn Edubiz Chắc chắn bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng thông qua khóa học này, đặc biệt là cách phân tích báo cáo tài chính. Đồng thời, khóa học cũng là nền tảng mở ra cơ hội giúp bạn trở thành giám đốc tài chính chuyên nghiệp.

Đăng ký tại đây

0 bình luận

Để lại câu hỏi cho chúng tôi

Bạn có câu hỏi? Hãy để lại câu hỏi đầu tiên của bạn tại đây. Các trường bắt buộc được đánh dấu *