10 hành động khiến bạn trở nên bất lịch sự trong mắt người khác

Phép lịch sự không quá khó để thể hiện nhưng cũng có những điều đơn giản bé nhỏ nhất không phải ai cũng biết. Nắm bắt mọi chuyển biến, tinh tế và hiểu chuyện gì đang xảy ra để ứng xử cho đúng. Không phải là cách sống cứng nhắc mà là cách sống tôn trọng bản thân mình và người khác. Những hành động nhỏ mà tinh tế dưới đây thể hiện bạn là một người luôn biết cách tôn trọng mình và những người xung quanh.

Không bao giờ tới thăm ai mà không gọi báo trước

Nếu bạn đã từng có một cuộc ghé thăm bất ngờ, bạn sẽ hiểu thế nào là “xấu hổ” khi khách đã tới trước cửa nhà nhưng bạn vẫn đang mặc đồ ngủ. Bạn sẽ lịch sự hơn nếu tiếp khách trong một bộ quần áo chỉnh tề, tươm tất. Vậy nên trước khi tới nhà hay ghé thăm một ai đó, bạn nên hỏi trước để tránh trường hợp họ không có nhà hoặc chưa sẵn sàng để gặp ai cả.

Không bao giờ vẩy khô một chiếc ô đang mở

Điều này áp dụng cho cả khi bạn ở trong văn phòng hay tại nhà người khác. Bạn nên đóng ô lại và dựng nó vào một góc.

Không đặt túi xách tay trên laptop hoặc ghế

Một chiếc túi xách có thể được treo trên lưng ghế hoặc để trên sàn. Đặt túi xách trên những chỗ không dành cho nó phần nào khiến bạn trở nên thiếu tinh ý.

Nếu trẻ trong nhà có phòng riêng, bạn nên gõ cửa trước khi vào

Điều này giúp tạo thói quen tốt cho trẻ, bạn làm thế nào thì chúng sẽ bắt chước như thế. Một đứa trẻ lịch sự chứng tỏ người lớn trong nhà là những người tinh tế, lịch thiệp.

Bạn phải để ý kỹ mỗi khi đề cập đến 9 điều nhạy cảm

9 điều nhạy cảm này là : tuổi tác, gia cảnh, chuyện nội bộ gia đình, tôn giáo, vấn đề sức khỏe, chuyện tình cảm, những món quà, những lời đồn và sự nghiệp. Đây là những chủ đề dễ nói nhưng cũng không dễ tí nào. Kể cả bạn và người khác đều có những vấn đề không bao giờ muốn được đem ra bàn luận.

Khi đi qua các hàng ghế trong rạp chiếu phim, bạn nên hướng mặt mình đối diện với người đang ngồi

Luôn có những trường hợp ghế bạn ở trong một hàng và bạn phải len qua con đường chật hẹp để tới chỗ mình. Hãy nhớ rằng, bạn phải hướng mặt mình về phía người đang ngồi khi đi qua bởi vì khi quay lưng lại, bạn sẽ quay vòng 3 của mình vào mặt người đó.

Nói xấu sau lưng người khác

Đặc biệt là nói xấu người yêu của mình với người khác. Hãy làm gì đó để thay đổi vấn đề hoặc thay đổi con người đó, nếu không thì bạn không nên hạ thấp giá trị bản thân mình và tốn thời gian vào việc nói xấu ai đó.

Hạn chế không nên nói quá nhiều về: chính trị, tôn giáo, sức khỏe, tiền bạc

Nếu bạn gặp phải câu hỏi kiểu như: “Bộ quần áo này đẹp quá. Bao nhiêu tiền thế? Bạn mua nó ở đâu vậy?”. Nếu bạn không muốn trả lời, chỉ cần cười và nói đó là một món quà, sau đó đổi nội dung nói chuyện. Nếu người bạn đó vẫn muốn biết và đề cập thì hãy trả lời thẳng thắn nhưng nhẹ nhàng rằng bạn không thích nói về vấn đề này nữa.

Bạn đang ăn kiêng nhưng lại được mời tới một bữa tiệc

Trong trường hợp này, nói với mọi người rằng bạn đang ăn kiêng, vì nếu bạn từ chối, bạn sẽ khiến mọi người cảm thấy không vui. Nếu tới nhà một người bạn nào đó để ăn, hãy nhớ khen họ nấu ăn ngon dù bạn không ăn hết những gì bày ra. Tương tự với rượu, đừng nói với mọi người rằng bạn không thể uống mà hãy gọi một ly rượu trắng, và chỉ nhấp môi thôi.

Khi đi thang máy nên đứng gần cửa nhất

Hãy tưởng tượng thang máy chỉ có bạn nhưng bạn đứng xa bảng điều khiển, một người đang chạy tới nhưng không kịp đón thang máy còn bạn thì chỉ biết đứng nhìn. Như thế, nếu bạn gặp lại người đó lần nữa thì sẽ rất khó xử. Và nếu bạn là người cần rời khỏi thang máy đầu tiên thì nên đứng gần cửa để không phải chen chúc.    Yêu cầu gửi lịch học