Mô hình 70/20/10 trong đào tạo và phát triển nhân sự

70/20/10 là một mô hình được sử dụng rộng rãi trong các chương trình đào tạo và phát triển nhân lực. Được phát triển bởi Morgan McCall, Robert Eichinger and Michael Lombardo vào những năm 1996. Mô hình này được áp dụng để giúp người học phát triển các kỹ năng và năng lực của họ một cách hiệu quả nhất.

Các thành phần của mô hình 70/20/10

Theo mô hình này, quá trình học tập được chia thành ba phần: 70% học bằng thực hành, 20% học bằng trao đổi và phản hồi từ người khác, và 10% học bằng cách tìm hiểu thông qua các nguồn tài liệu.

Trong phần 70% học bằng thực hành, người học được khuyến khích thực hiện các tác vụ và bài tập thực tế để phát triển kỹ năng. Điều này có thể được thực hiện thông qua các dự án, thực tập hoặc thực hành trong môi trường làm việc thực tế. Quá trình này giúp người học có cơ hội trải nghiệm và ứng dụng các kiến thức họ đã học trong một môi trường thực tế.

Phần 20% học bằng trao đổi và phản hồi từ người khác là cách giúp người học học hỏi từ người khác và nhận phản hồi để cải thiện kỹ năng của mình. Điều này có thể được thực hiện thông qua các buổi hội thảo, thảo luận nhóm hoặc gặp gỡ với giáo viên để nhận được phản hồi về những gì mình đã làm và cách cải thiện. Phần này giúp người học có cơ hội trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với người khác trong cùng lĩnh vực hoặc các chuyên gia khác.

Phần 10% còn lại là phần tự học thông qua các nguồn tài liệu. Điều này bao gồm việc tìm hiểu và nghiên cứu thông qua sách, bài báo, tài liệu trực tuyến và các tài nguyên học tập khác. Phần này giúp người học tự học và nâng cao kiến thức của mình về lĩnh vực mình đang học.

Cách triển khai mô hình 70/20/10

Để triển khai mô hình 70/20/10, doanh nghiệp cần có một kế hoạch đào tạo hoàn chỉnh. Các hoạt động và nội dung đào tạo cần được thiết kế để đảm bảo rằng người học có cơ hội học tập ở nhiều môi trường khác nhau. Cụ thể:

Các hoạt động và nội dung trong 70% học bằng thực hành:

• Áp dụng các kiến thức đã học vào công việc thực tế
  • Thực hiện việc tự học và tự phát triển bản thân
  • Thử nghiệm cách tiếp cận mới cho một vấn đề cũ
  • Hoán đổi, luân chuyển vai trò/công việc
  • Tiếp xúc với các bộ phận/vai trò khác
  • Tham gia vào các dự án và làm việc nhóm
  • Tăng cường ra quyết định
  • Trải nghiệm với các nhiệm vụ khó, thách thức
  • Tương tác với các quản lí cấp trên (báo cáo, thuyết trình, cuộc họp)
  • Đàm phán, thương lượng
  • Hoạt động cộng đồng và tình nguyện

Các hoạt động và nội dung trong 20% học bằng trao đổi và phản hồi từ người khác:

• Quan sát
  • Tìm lời khuyên, hỏi ý kiến và nghe các ý tưởng
  • Huấn luyện, kèm cặp từ cấp quản lí
  • Các kinh nghiệm chia sẻ từ các đồng nghiệp
  • Các đánh giá và thông tin phản hồi từ khách hàng

Các hoạt động và nội dung trong 10% tự học:

• Các khóa học tập trung
  • Các khóa học trực tuyến

Để triển khai hiệu quả mô hình này cần làm đủ 3 bước. Có thể bắt đầu theo thứ tự từ thấp đến cao hoặc ngược lại. Người học cũng không cần trải qua từng phần, hết cái này rồi đến cái khác mà có thể đan xen nhau.

Mô hình 70/20/10 giúp các tổ chức và doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về cách học tập và phát triển kỹ năng trong môi trường làm việc, từ đó có thể tối ưu hóa các chương trình đào tạo và phát triển nhân tài của mình.