Enter your keyword

post

Khóa học về tài chính dành cho các nhà quản lý

Tài chính hoàn toàn khác với kế toán. Hơn nữa, tài chính cũng hiển nhiên là mối quan tâm hàng đầu của Lãnh đạo. Hiện nay nhu cầu truyền đạt thông tin hiệu quả hơn nữa giữa các chuyên gia tài chính và phi tài chính là rất lớn. Các nhà quản lý cần hiểu được ngôn ngữ tài chính và các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính hiểu được các thuật ngữ chuyên ngành có ý nghĩa đối các nhà quản lý. Nó sẽ góp phần thúc đẩy việc trao đổi các thông tin trên hiệu quả hơn nữa.

Tuy nhiên, khác với “dân” tài chính kế toán phải học tài chính trong nhiều năm, Lãnh đạo chỉ cần học tài chính trong 2 tuần là đủ. Bởi vì công việc của Lãnh đạo khác với công việc của “dân” tài chính.

Các mảng chức năng như hành chính, nhân sự, kinh doanh, sản xuất,… đôi khi người ta có thể quản lý theo cảm tính. Tuy nhiên, mảng tài chính và mảng kế toán là 2 mảng có tính chuyên ngành, chuyên sâu rất cao. Do vậy, không thể có sự hiểu biết đầy đủ và chính xác về tài chính và kế toán, cũng như không thể quản lý tài chính và kế toán tốt nếu không học về tài chính và kế toán.

Người theo học ngành tài chính chính là người quản lý, theo dõi vốn, tiền bạc của mình, của công ty, của doanh nghiệp. Là người đưa ra quyết định về vay tiền hay thoả thuận các hợp đồng về tài chính. Người quản lý tài chính là người liên quan tới hầu như các lĩnh vực của một công ty.

Cụ thể hơn về ngành tài chính là gì, nếu bạn là người quản trị tài chính của công ty, bạn sẽ năm quyền sử dụng tiền của công ty trong tay. Làm thế nào để có thể, sử dụng tiền như thế nào, làm thế nào để quản lý tiền bạc. Trả lời được những câu hỏi trên, bạn sẽ hiểu được ngành tài chính là gì.

Ở một trình độ cao hơn của ngành tài chính, nhiệm vụ của người làm quản lý tài chính sẽ xoay quanh việc phân tích dữ liệu và thực hiện tối đa lợi nhuận công ty. Cụ thể ngành tài chính là gì trong một công ty? Người quản lý tài chính sẽ phải thiết lập được ngân sách tài chính, chuẩn bị báo cáo tài chính, quyết định được đầu tư vào đâu, đưa ra giải pháp đồng thời thực hiện các chiến lược tài chính đã đề ra.

Tài chính là gì?

Tài chính dành cho nhà quản lý.

Nói về những sự kiện kinh doanh khiến nhu cầu về những nhà quản lý am hiểu tài chính gia tăng. Những nhà quản lý và chủ doanh nghiệp hiện nay cần có cả sự trung thực về tài chính và năng lực tài chính – những điều trước đây thường không được kỳ vọng ở họ. Việc lưu giữ các cuốn sổ kế toán với những số liệu nghèo nàn và hy vọng các nhân viên kế toán sẽ “làm đẹp” chúng vào cuối năm để công ty được hoàn thuế đầy đủ không còn phù hợp nữa. Việc xem xét các báo cáo chỉ để kiểm tra lợi nhuận trong tháng và bỏ qua những phần còn lại cũng là chuyện quá khứ. Nếu muốn thăng tiến, hay ít nhất là thành công trong công việc hiện tại, nhà quản lý không thể bỏ qua các thuật ngữ tài chính.

Trong mỗi giai đoạn sự nghiệp của một nhà quản lý nhờ khả năng chuyển hóa những thuật ngữ tài chính khó hiểu và phức tạp sang dạng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu. Thể hiện được quan điểm của một kế toán viên và một nhà quản lý doanh nghiệp. Chúng ta thường không tìm được tiếng nói chung. Do đó, kết quả thường không được như mong đợi. Vì vậy một nhà quản lý tốt phải có đủ những kỹ năng hiểu biết về tài chính doanh nghiệp nói chung.

Những kỹ năng về tài chính mà quản lý cần có.

 1.Hiểu sâu  về các báo cáo tài chính cơ bản, được lập hàng tháng và những mẹo có thể sử dụng khi đọc, hiểu và sử dụng thông tin trong đó.

2.Đọc vị “những thông tin ẩn” trong mỗi công ty, những vấn đề cần phân tích cụ thể, tổ chức lại các thông tin tài chính cơ bản và chi tiết hóa để làm nổi rõ vấn đề.

3.Tập trung vào các chỉ số hoạt động (operating ratios) với những công thức tính toán dựa trên các thông tin trong báo cáo tài chính. Có thể chỉ ra mối liên hệ giữa hai biến số ”vô hình” trong các báo cáo nhưng lại rất quan trọng để đánh giá tình hình tài chính tổng thể của một công ty. Xem xét được những  chỉ số thông dụng, có giá trị nhất và cách thức sử dụng chúng hiệu quả nhất để hiểu thêm về sức mạnh bên trong của những yếu tố mà chúng đo lường.

4. Giải thích được những yếu tố cơ bản của kế toán chi phí − nguyên tắc hoạt động và vai trò quan trọng của nó trong việc kiểm soát lợi nhuận gộp. Mục đích cơ bản của kế toán chi phí là giúp các nhà quản lý nắm rõ chi phí thực tế của sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty bán ra…

5.Giải thích được những nội dung cơ bản của việc cấp vốn − huy động vốn để khởi nghiệp và vốn lưu động để vận hành doanh nghiệp. Đây là vấn đề quan trọng khi phát triển vì để tăng trưởng, một doanh nghiệp sẽ cần nhiều vốn hơn so với nguồn lực nội bộ của mình.

6. Tìm hiểu chức năng quản trị quan trọng của việc lập kế hoạch, bao gồm lập kế hoạch hoạt động và dự trù ngân sách. Mục đích là giúp bạn nắm rõ những yếu tố thường phải dự trù như lợi nhuận, luồng tiền mặt và vốn huy động cho một hoạt động kinh doanh trước khi bạn chính thức lên kế hoạch.

Nếu bạn đang hoặc có ý định trở thành nhà quản lý của một tổ chức lợi nhuận hay trở thành chủ doanh nghiệp, bạn cần hiểu rõ những kiến thức thực tiễn về tài chính.

Dù bạn chọn con đường nào, thành công trong sự nghiệp của bạn phụ thuộc vào việc bạn có hoàn thành tốt những việc này hay không và bạn không thể làm được điều đó nếu thiếu sự hiểu biết tương đối về tài chính và kế toán.Để trau dồi kiến thức cho bản thân ngoài học tập trên sách, hay Internet thì việc tham gia một khóa học về tài chinh cho nhà quản lý là một sự lựa chọn tối ưu nhất.

Khóa học tài chính cho nhà quản lý tại Vân Nguyên 

Với đội ngũ giảng viên là những Giảng viên, Chuyên gia Tư vấn Cao cấp và các nhà quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp lớn ở các mảng chức năng tương ứng. Chương trình đào tạo sát thực gắn với những tình huống nghiệp vụ cụ thể, kết hợp hiệu quả giữa lý thuyết và thực tế. Sau khi hoàn thành khoá học, học viên sẽ:

— Nắm được kiến thức tổng quan về tài chính doanh nghiệp.

–Vận dụng linh hoạt các kiến thức và kỹ năng về tài chính trong công tác quản lý

— Có thể ra quyết định tài chính một cách có căn cứ và hiệu quả.

Trả lời

Your email address will not be published.

Nhắn Zalo
Gọi ngay